Phải biết sợ

XUYÊN SƠN
Thứ Năm, 20-02-2020, 15:39

Tâm lý coi thường là một “cái gì đấy” khá phổ biến ở bà con ta. Vẫn đang trong mùa cao điểm chống dịch, đài báo đề cập, tuyên truyền thường xuyên, hướng dẫn cặn kẽ nào đeo khẩu trang, nào rửa tay, vệ sinh quần áo, nào việc đi lại, những điều chú ý trong giao tiếp, tiếp xúc… Thế mà không ít nơi cứ coi như không.

Mới hôm qua đây thôi, ngay ở một địa bàn thuộc Hà Nội, nhiều người đi ra đường, lái xe máy, đi chợ, đi ăn sáng, café, đi lại trong khu dân cư…, dù tụ họp nơi đông người đều chẳng mang, đeo khẩu trang gì. Nhất là nhiều người ngồi gần nhau nói chuyện rất sôi nổi. Chưa kể, như thông tin từ ngành y tế và các địa phương, dù rất cố gắng khoanh vùng, giám sát, phát hiện, cách ly, điều trị…, vẫn có những người “vô tư” trong quá trình di chuyển qua các địa phương, địa bàn gây nguy cơ lây nhiễm. Điều rất hệ trọng là ý thức tự bảo vệ của mỗi người, mỗi nhà, theo hướng dẫn của ngành y tế, chứ đừng lơ là để đến khi lỡ bị nhiễm khuẩn thì mới vào một bệnh viện dã chiến nào đó, hay một phòng cách ly, gây vất vả, tốn công, tốn của, ảnh hưởng đến rất nhiều người khác, chưa kể, bản thân, gia đình cũng lo âu, sốt ruột chẳng sung sướng gì!

Có những nơi, bà con ta đi chợ, đi lễ, đi chơi, rồi cả trong lao động sản xuất, cũng có phần xem nhẹ, cho rằng, dịch nó đã lan đến nơi này đâu! Thế mà, để ý báo đài xem nhé, số người đang phải cách ly theo dõi khá là đông đảo, lại ở nhiều địa phương, địa bàn, đã đi qua nhiều chỗ, tiếp xúc không ít người. Nếu hết thời hạn cách ly, kết quả kiểm tra không thấy gì thì cùng mừng. Nhưng nhỡ mà có gì không tốt, thì có phải là thêm lo lắng, thêm hoang mang không! Bà con ta lại vừa đeo khẩu trang, rửa tay suốt ngày mà vẫn nơm nớp sợ…

Cho nên, cũng cần “biết sợ” để mà giữ gìn. Cần bình tĩnh nhưng cũng không nên chủ quan, phải nắm bắt thông tin tuyên truyền tin cậy để mà sắp xếp công việc, điều chỉnh sự đi lại, làm ăn, tiếp xúc của mình, cả khi phải đi xa hay ở trên địa bàn cư trú và không gian làm việc cũng vậy. Bên cạnh ráo riết phòng, chống dịch Covid-19 đang rất “nóng”, cũng cần nhớ còn nhiều nguy cơ dịch bệnh khác, sự đề phòng thiết thực cũng không thừa. Thí dụ như dịch cúm gia cầm cũng đang tiến công nhiều địa bàn. Rồi không ít những nguy cơ mắc bệnh, lây nhiễm bệnh về hô hấp, tiêu hóa, nguy cơ ngộ độc thực phẩm… vốn phổ biến trong thời tiết lạnh khô, hay nồm ẩm hiện nay, đặc biệt là trong tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề đang thường xuyên được cảnh báo.

.