Khổ vì bổ

MINH TÂM
Thứ Hai, 24-06-2019, 00:51

Mùa thi, mùa căng thẳng của các sĩ tử, cũng là mùa để các phụ huynh dồn sức tẩm bổ cho con. Nhiều bà mẹ đã rỉ tai nhau mua các loại thuốc bổ não tăng cường trí nhớ, thậm chí truyền dịch để con em mình giảm căng thẳng trí óc, chống suy nhược cơ thể.

Tuy nhiên, việc làm này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, có thể là con dao hai lưỡi làm hại chính con em họ!

Tại Viện sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ cho biết, mỗi dịp mùa thi, có không ít bệnh nhân ở lứa tuổi học sinh phải nhập viện điều trị vì mắc hội chứng tâm thần rối loạn tập trung, mất ngủ, stress, hoang tưởng chỉ vì thức khuya, căng thẳng trong ôn luyện và sử dụng nhiều loại thuốc an thần, bổ não khác nhau, dẫn đến những phản ứng có hại cho sức khỏe và thần kinh.

Hiện trên thị trường, các loại thuốc bổ não, tăng cường trí nhớ cũng rất đa dạng về chủng loại và giá cả. Bên cạnh những loại vitamin tổng hợp có thành phần B1, B6, hay ginkoba được sản xuất ở trong nước có giá chỉ vài chục nghìn đồng/lọ, còn có thuốc ngoại nhập với các thành phần DHA, Omega 3 và bổ sung các vi dưỡng chất giúp tăng cường hoạt động thần kinh não có giá vài trăm nghìn đồng/hộp. Thậm chí, một số cửa hàng còn bán những loại thuốc, thực phẩm chức năng được quảng cáo có công dụng “thần thánh” tới mức có thể dùng cho tất cả các trường hợp sĩ tử thiếu tập trung khi học bài, giúp dễ dàng nhớ mọi kiến thức.

Việc nhiều phụ huynh học sinh lạm dụng các loại thuốc bổ não cho con em mình sử dụng trong mùa thi luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hại cho sức khỏe của các sĩ tử. Nguy hiểm hơn, một số loại thuốc hoàn toàn không có chức năng bổ não như nhiều người vẫn lầm tưởng, mà thực chất các loại thuốc này là thuốc kích thích làm tăng hoạt động của não khiến người dùng cảm thấy hưng phấn khi sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng liên tục và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần, thì người sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc, dùng kéo dài sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.

Theo TS, BSCK II Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai, có tới hơn 80% các sĩ tử trong giai đoạn ôn thi rơi vào tình trạng căng thẳng thần kinh, nên để giảm căng thẳng, nhà trường và cha mẹ không nên gây áp lực, cần tạo điều kiện cho con em cảm thấy thi cử là việc bình thường. Đặc biệt cần hạn chế dùng các chất kích thích trong thời gian thức khuya để ôn luyện vì đây là những chất không có lợi cho sức khỏe. Trong trường hợp sử dụng thêm các loại thuốc bổ, vitamin tổng hợp, cần phải có sự chỉ định của thầy thuốc và tuyệt đối không được lạm dụng.

.