Chung tay đưa vaccine đến cộng đồng

AN NHƯ
Thứ Ba, 02-03-2021, 14:58

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca với 117.600 liều đã về tới Việt Nam trong sự quan tâm rất lớn của dư luận! Với việc sớm có được vaccine AstraZeneca, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông - Nam Á có được vaccine ngừa Covid-19 do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt, mở ra cơ hội lớn để có thể sớm chiến thắng được đại dịch. 

Trong cuộc họp với Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Chúng ta huy động tất cả nguồn lực trong xã hội và đẩy nhanh tiến độ cung ứng vaccine để có thể có khoảng 90 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong năm nay”.

Đến thời điểm hiện tại, đã có không ít địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai và một số doanh nghiệp lớn có kế hoạch mua vaccine ngừa Covid-19 tiêm cho người dân, nhằm giảm bớt gánh nặng cho Nhà nước, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân. Càng có nhiều vaccine ngừa Covid-19 sẽ đồng nghĩa càng nhiều người dân được tiêm ngừa và dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát, đất nước sẽ ổn định và phát triển.

Dịch Covid-19 kéo dài suốt hơn một năm qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, kinh tế - xã hội, nên khi có được vaccine phòng ngừa dịch bệnh này, nhân dân ta rất quan tâm và ai cũng mong muốn được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, nguồn cung còn hạn chế, tiềm lực ngân sách nhà nước cũng không phải dư dả nên để có thể bao phủ vaccine rộng nhất tới dân số, rất cần phải thực hiện theo phương thức xã hội hóa với sự chung tay của các doanh nghiệp và cộng đồng. Có như vậy gánh nặng về ngân sách, kinh tế của đất nước cũng sẽ giảm bớt, khi đó số lượng người dân được thụ hưởng vaccine cũng tăng lên. Bởi để có thể đẩy lùi dịch bệnh và tạo miễn dịch trong cộng đồng, bất cứ quốc gia nào cũng cần bảo đảm từ 70 - 80% dân số được tiêm vaccine.

Để đạt được mục tiêu rất tốt đẹp và nhân văn này, không có cách nào khác là cùng với việc mọi người dân phải chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cần đẩy nhanh và mạnh mẽ hơn việc xã hội hóa vaccine theo hướng công khai, minh bạch và bình đẳng. Với truyền thống đoàn kết, đùm bọc, chia sẻ của dân tộc, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng mọi người dân Việt Nam sẽ sớm được tiêm vaccine ngừa dịch Covid-19 an toàn, hiệu quả.

.