Cần quan tâm đặc biệt

MINH TÂM
Thứ Ba, 19-01-2021, 16:22

Hiện, cả nước có chưa tới 20 trường đại học (ĐH) công lập đào tạo khối ngành sức khỏe.

Mùa tuyển sinh năm 2021, khối ngành này được nhiều trường đa ngành và ĐH tư thục mở khá nhiều. Theo thống kê, với chỉ vỏn vẹn tám bác sĩ trên 10 nghìn người (theo PGS, TS Phạm Lê An, Chủ tịch Hội Bác sĩ gia đình TP Hồ Chí Minh), việc nhiều trường đại học mở lớp tuyển sinh đào tạo sức khỏe sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu của xã hội, nhưng phần nào đó cũng gây nỗi lo, bởi ai cũng hiểu, việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y đặc biệt quan trọng, với sứ mệnh của ngành y là cứu người.

Các trường ĐH công lập nổi tiếng của Việt Nam hiện nay như: Y Hà Nội, Dược Hà Nội, Y Dược TP Hồ Chí Minh, Y Dược - ĐH Thái Nguyên, Y Dược Huế… những năm qua đã đào tạo hàng vạn bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên. Thế nhưng, so yêu cầu thực tế thì hoạt động đào tạo ngành chăm sóc sức khỏe của các trường công chưa thể đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh đang ngày càng trở nên bức thiết.

Với việc thực hiện tự chủ ĐH, các trường được mở khối ngành sức khỏe khi hồ sơ đủ điều kiện, sẽ tạo ra sự cạnh tranh và nhiều cơ hội cho người học. Tuy nhiên, với tính đặc biệt của việc đào tạo nhân lực ngành y dược, xã hội có quyền lo lắng và yêu cầu việc mở ngành này phải đi đôi với việc tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo, từ tuyển chọn đầu vào, giảng viên, cơ sở vật chất thực hành, cơ sở thực tập. Để bảo đảm được điều này, liên bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp làm thật kỹ khâu thẩm định hồ sơ mở ngành cũng như làm chặt chẽ công tác hậu kiểm. Không thể để tình trạng các trường “mượn” tên giảng viên, khai khống hay trường không đạt chuẩn vẫn được phép đào tạo. 

Cơ quan quản lý nhà nước cần dành một sự “quan tâm đặc biệt” đối với việc mở ngành đào tạo khám, chữa bệnh để bảo đảm công tác đào tạo các thầy thuốc trị bệnh có đủ năng lực chuyên môn và y đức đáp ứng việc cứu người.

.