Hỏi & Đáp

Thứ Tư, 26-02-2020, 15:55

Bạn đọc:

Tôi được biết năm nay thí sinh (TS) khối ngành quân sự sẽ được thay đổi nguyện vọng. Xin hỏi Thời Nay thông tin này chính xác không? (Trần Ca, quận Lê Chân, Hải Phòng).

Thời Nay:

Theo Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng, điểm mới đối với công tác xét tuyển năm nay là cho phép TS được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng I), theo nhóm trường như sau:

Nhóm I: Gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, PK-KQ (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân I, Lục quân II, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm II: Gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, PK-KQ (hệ Kỹ sư hàng không).

Sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, TS được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Thí dụ, ban đầu TS đăng ký nguyện vọng I vào Học viện Hậu cần. Theo quy định của năm nay, TS có thể chuyển nguyện vọng I sang Học viện Biên phòng hoặc bất kỳ một học viện nào thuộc nhóm I.

Cũng như những năm trước, các học viện, trường trong quân đội chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng đối với những TS:

- Đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng; tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng; các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường mà TS đăng ký.

- Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời Tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và Tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, tiếng Anh (tổ hợp A01): Thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01.

- Những TS được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía nam phải có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào; thời gian có hộ khẩu thường trú phải đủ ba năm liên tục trở lên; có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh phía nam.

.