Hỏi & Đáp

Chủ Nhật, 13-10-2019, 14:16

Bạn đọc:

Tôi được biết, từ ngày 15-10 tới, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ không được chạy quá 40 km/giờ. Xin hỏi Thời Nay, có cách nào để phân biệt xe máy và xe chuyên dùng được áp dụng theo quy định? (Đinh Thị Thuận, thành phố Tam Điệp, Ninh Bình).

Thời Nay:

Theo Thông tư 31/2019 do Bộ Giao thông vận tải ban hành, tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc), khi tham gia giao thông thì tốc độ tối đa được xác định theo báo hiệu đường bộ và không quá 40 km/giờ.

Về cách phân biệt, theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT, quy định về phương tiện cơ giới này như sau:

- Xe mô-tô (hay còn gọi là xe máy) là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50 cm³ trở lên, tải trọng xe không quá 400 kg đối với xe máy hai bánh, khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 350 kg - 500 kg đối với xe máy ba bánh.

- Xe gắn máy chỉ là phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/giờ. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm³.

- Xe chuyên dùng bao gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, theo Thông tư 31/2019, từ ngày 15-10 xe gắn máy (dưới 50 cm³), xe máy chuyên dùng không được chạy quá 40 km/giờ. Còn xe hơn 50 cm³ vẫn chạy với tốc độ tối đa là 60 km/giờ trong khu vực đông dân cư.

.