Gắn kết nhà trường & nhà tuyển dụng

Bài & ảnh: HÀ MẠNH
Chủ Nhật, 20-10-2019, 22:58
Thiếu kỹ năng mềm, sự gắn kết khi làm việc nhóm là những điểm yếu của phần lớn sinh viên khi đi xin việc.

Đào tạo nhân lực gắn với nhu cầu của thị trường lao động là yếu tố rất quan trọng. Tuy nhiên, để có nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu công việc ngay khi ra trường, doanh nghiệp và nhà trường cần phối hợp đào tạo sinh viên (SV), trang bị thêm cho họ những kỹ năng ngay trong quá trình học, không chờ đến khi ra trường, đi làm mới cấp tốc bổ sung.

Đó là một trong những nội dung tại buổi tọa đàm “Gắn kết đào tạo, nghiên cứu với nhu cầu của doanh nghiệp” nhằm lấy ý kiến của các doanh nghiệp, các nhà quản lý để có thể tạo ra sự gắn bó chặt chẽ hơn nữa giữa hoạt động đào tạo, nghiên cứu của nhà trường với nhu cầu của nhà tuyển dụng, do Mạng lưới cựu SV Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức.

“SV tốt nghiệp loại giỏi với điểm 3.2/4.0, nhưng IELTS chỉ 5.0, không biết viết email hay hoàn thiện CV (hồ sơ lý lịch) thì không thể kiếm việc lương cao hay ra nước ngoài làm việc”, là nhận xét của TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Công nghệ Thông tin & Truyền thông (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội). Ông Tùng cho biết, ngay đầu năm học 2019-2020 vừa qua, phía Viện phối hợp với các cựu SV ĐH Bách khoa Hà Nội ở Thung lũng Silicon (Mỹ) - những người đang làm việc ở các tập đoàn lớn trên thế giới, tổ chức chương trình giúp SV giỏi tốt nghiệp Trường Bách khoa có thể qua Thung lũng Silicon thực tập ít nhất sáu tháng. Sau khi chọn được 40 em xuất sắc nhất để vào vòng phòng vấn thì chỉ có ba em đạt yêu cầu. Có bạn trượt vì thuật toán tốt nhưng tiếng Anh kém, bạn tiếng Anh và thuật toán tốt thì lại kém kỹ năng mềm. Cụ thể là không biết viết và hoàn thiện một email hay CV sao cho đúng.

Ông Tùng cho rằng, những kỹ năng thiếu đó không phải do tư duy các em kém mà một phần bởi nhà trường chưa cung cấp đủ. “SV nước ngoài được cung cấp rất nhiều khóa học kỹ năng mà đôi khi giáo viên ở Việt Nam còn thiếu, thí dụ học về kỹ năng lãnh đạo, viết CV, email, thậm chí cả cách dùng dao dĩa trong bữa ăn, phối trang phục. Những việc này tưởng đơn giản nhưng lại rất quan trọng nếu muốn trở thành công dân toàn cầu”, ông Tùng lưu ý.

Ông Tạ Sơn Tùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Rikkeisoft, người từng được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong top “30 người dưới 30 tuổi nổi bật nhất năm 2014” chia sẻ, Công ty Rikkeisoft đang có hơn 1.100 nhân viên và mỗi tháng vẫn tuyển dụng mới hàng chục kỹ sư. Tuy nhiên, điều khiến ông trăn trở nhất chính là thái độ, ý thức và cách làm việc của SV mới ra trường. “Chúng tôi không cần bảng điểm mà cần thái độ làm việc với tập thể, công ty. Dạy kỹ năng mềm cho SV đang là mảng thiếu và yếu của các trường hiện nay. Vì vậy, các doanh nghiệp cần hỗ trợ nhà trường đào tạo, đồng thời thầy, cô trong trường cần chủ động truyền đạt ý thức, thái độ với công việc cho SV khi còn đang đi học”.

Có một thực tế hiện nay là việc tuyển dụng SV mới ra trường đang khiến nhiều doanh nghiệp... kêu ca vì tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để đào tạo lại. Ông Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác SV Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, khảo sát của Phòng Công tác SV cho thấy các doanh nghiệp phản hồi nhiều về việc SV còn thiếu những kỹ năng về ngoại ngữ, khả năng làm việc nhóm... “Tuy nhiên, vì mỗi doanh nghiệp một công nghệ, một phương pháp riêng nên thay vì đào tạo thích nghi sau khi SV tốt nghiệp thì doanh nghiệp có thể nhận thực tập ngay khi còn đang là SV, cùng nhà trường đào tạo để ra trường các em có thể làm được việc ngay”, ông Hải đặt vấn đề.

Thông tin tại tọa đàm, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, không phải SV nào cũng có điều kiện đi học thêm ngoại ngữ và nếu đưa các chương trình đào tạo kỹ năng mềm vào học ở trường với học phí cao sẽ khó cho SV. Vì vậy, giải pháp là cần sự vào cuộc của các doanh nghiệp, bởi bên cạnh kiến thức nền tảng thì bài toán thực tế luôn sống động và phù hợp từng đối tượng hơn. Đặc biệt, SV được tạo cơ hội tham gia thị trường lao động ngay từ khi đang ngồi trên ghế giảng đường sẽ nhận thức rõ hơn những kỹ năng, kiến thức còn khuyết, thiếu, tạo động lực để bổ sung từ sớm thay vì đến khi đi làm mới “ngỡ ngàng”, thậm chí đánh mất những cơ hội quý. “Nếu như các doanh nghiệp sẵn sàng, chủ động tham gia cùng cơ sở đào tạo thì chắc chắn sẽ cải thiện được điều này”, ông Sơn nhấn mạnh.

.