Đề xuất sáng kiến giải quyết các thách thức

Bài & ảnh: QUANG MINH
Chủ Nhật, 08-12-2019, 23:23

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã và đang được coi là nền tảng và động lực phát triển của mỗi quốc gia. Thuộc khuôn khổ hợp tác thanh niên ASEAN, Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019 là một trong các hoạt động chủ chốt thuộc chuỗi sự kiện dành cho thanh niên, trí thức trẻ năm 2020 khi Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN. Đồng thời, nằm trong cơ chế hoạt động của Mạng lưới các nhà khoa học trẻ Đông - Nam Á và Kế hoạch hành động thanh niên ASEAN 2020.

Với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới cho Cộng đồng ASEAN bền vững”, hội nghị diễn ra từ ngày 2 đến ngày 5-12 tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 140 tiến sĩ, nhà khoa học trẻ của nước chủ nhà Việt Nam và các nước trong cộng đồng ASEAN. Hội nghị được tổ chức để các nhà khoa học trẻ trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, đề xuất các sáng kiến và khuyến nghị về khoa học, công nghệ nhằm góp phần giải quyết những khó khăn, thách thức trong khu vực. Đây cũng là cầu nối giữa các nhà khoa học trẻ Việt Nam với các mạng lưới khoa học uy tín quốc tế nhằm tăng cường liên kết, hợp tác và xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, thịnh vượng, phát triển bền vững.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Khoa học & Công nghệ (KH&CN) cho biết, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã và đang tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới, làm tăng hiệu quả nền kinh tế và chất lượng cuộc sống của hàng triệu người trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được coi là nền tảng và động lực phát triển, đóng góp tích cực vào tiến trình hơn 30 năm đổi mới và phát triển của đất nước. Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của khoa học, công nghệ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra. “Thời gian qua, Bộ KH&CN cũng đã ban hành nhiều cơ chế trọng dụng các nhà khoa học trẻ, tài năng hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, cũng như chính sách thu hút cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học, công nghệ tại Việt Nam, bước đầu nhận được sự hưởng ứng tích cực của giới trí thức”, ông Định thông tin.

Khẳng định một trong những ưu tiên quan trọng của ASEAN thời điểm này là bồi dưỡng các nhà lãnh đạo tương lai, nuôi dưỡng một thế hệ sáng tạo, đổi mới phát triển, ông Kung Phoak, Phó Tổng Thư ký ASEAN cho rằng, các nhà khoa học trẻ đang là trung tâm của nền kinh tế tri thức. ASEAN đã xác định phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng và yêu cầu về việc duy trì tăng trưởng kinh tế của toàn khu vực, nhằm đạt được các mục tiêu phát triển được đề ra trong Kế hoạch Hành động ASEAN về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới (APASTI) 2016 - 2025 cũng như trong Chương trình nghị sự 2030 của LHQ về phát triển bền vững.

“Là những người đổi mới trong tương lai, các bạn đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Hội nghị là dịp tốt để các nhà khoa học trẻ trong khu vực cùng tìm hiểu về khoa học, công nghệ và đổi mới, thúc đẩy sự phát triển bền vững trong ASEAN, đồng thời là cơ hội để các bạn cùng vận dụng kiến thức, kỹ năng của mình trong giải quyết các vấn đề chung, tiêu biểu như biến đổi khí hậu. ASEAN luôn ghi nhận sự đóng góp quan trọng của các nhà khoa học trẻ, trong đó, hỗ trợ khoa học, công nghệ, đổi mới, sáng tạo là cốt lõi trong quá trình nỗ lực để chuẩn bị cho giới trẻ và cho tương lai ASEAN”, Phó Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh.

Trong phiên toàn thể, các diễn giả chia sẻ về vai trò của khoa học và công nghệ trong mục tiêu phát triển bền vững của LHQ tại Việt Nam. Hội thảo “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ trong ASEAN - Thách thức và cơ hội”; vai trò của các viện, trường đại học trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững. Những ngày tiếp theo sẽ diễn ra thảo luận chuyên đề về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, các sáng kiến đề xuất và khuyến nghị của nhà khoa học trẻ nhằm phát triển khoa học và công nghệ trong khu vực ASEAN. Ngoài ra, các đại biểu còn được tham gia chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo khoa học trẻ và chuỗi hoạt động tham quan di tích lịch sử, văn hóa tại Hà Nội - “Thành phố vì hòa bình”.

.