Cùng người bệnh vượt qua thử thách

Bài & ảnh: THU PHƯƠNG
Thứ Sáu, 16-04-2021, 14:37

Dốc lòng tìm tòi, nghiên cứu những phác đồ điệu trị ung thư mới, suốt 12 năm qua, TS, BS Đào Văn Tú (trong ảnh), Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng Bệnh viện K chưa có một ngày ngơi nghỉ. Anh là một trong 10 nhà khoa học trẻ đoạt Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2020 do T.Ư Đoàn trao tặng.

1/Dù tối muộn hay ngày nghỉ lễ, những cuộc điện thoại từ người bệnh đã trở thành quen thuộc với BS Tú. Anh nhớ lại, mới đây nhất, một người bệnh gọi điện với giọng run run: “Em ơi, chị mới nhận được kết quả K tái phát, nách có nhiều hạch nhỏ. Chị sợ và lo lắm!”. Vừa trải qua một ngày dài ở bệnh viện, anh lại bắt đầu hỏi han về tình trạng bệnh, vậy là kết thúc một ngày dành trọn vẹn cho bệnh nhân ung thư.

Hết lòng vì người bệnh, BS Tú cũng thường xuyên tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện khám, chữa bệnh cho người dân tại vùng khó khăn, tổ chức tư vấn trực tuyến miễn phí. Vì thế, trong ấn tượng của các đồng nghiệp, anh là một người tận tụy với công việc, tận tâm với người bệnh. 

Làm việc cùng với TS, BS Đào Văn Tú hơn 10 năm, chị Vương Hồng Hạnh, Điều dưỡng trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K kể: “Từ 6 giờ 30 sáng chúng tôi đã thấy hình ảnh của BS Tú ở khoa, ở buồng bệnh, ở phòng làm việc. Kết thúc một ngày, anh cũng là người cuối cùng rời phòng làm việc, có những hôm 10 giờ tối mới thấy anh ra khỏi phòng nghiên cứu về nhà”.

Từ ngày tốt nghiệp, BS Tú luôn xác định con đường trở thành BS lâm sàng, nhà nghiên cứu về ung thư, góp phần trong công tác dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư. Với mong muốn có thể học sâu hơn về chuyên ngành, năm 2012 - 2013, BS Đào Văn Tú đã phấn đấu nhận được học bổng FFI cho chương trình học tập nội trú tại Pháp và học bổng từ Chính phủ Pháp cho nghiên cứu sinh Tiến sĩ từ năm 2014 - 2018. Cống hiến cho y học nước nhà, anh đã được tôn vinh là một trong 10 gương mặt thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 và nhận Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2020 cho những thanh niên trẻ có đóng góp vì tiến bộ trong lĩnh vực khoa học - công nghệ.

2/ Từng chịu nỗi đau khi có người thân trong gia đình mất vì bệnh ung thư, BS Tú quan niệm ung thư là một thử thách lớn trong cuộc đời, tuy nhiên đây là căn bệnh có thể vượt qua. Thực tế, các tiến bộ y học ngày nay đã giúp nhiều người chữa khỏi hoặc có thể kéo dài cuộc sống thêm đáng kể tùy loại và giai đoạn bệnh.

Trong hơn 12 giờ mỗi ngày khoác lên mình tấm áo blouse trắng, BS Tú luôn biết cân đối thời gian giữa giải quyết các công việc trong khoa, tham gia hội đồng hội chẩn những ca bệnh khó, trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cũng như dành một thời gian nhất định cho công tác nghiên cứu khoa học. “Nghiên cứu và điều trị lâm sàng là hai việc bổ trợ cho nhau. Làm lâm sàng sẽ thúc đẩy nghiên cứu rất tốt, ngược lại làm nghiên cứu sẽ giúp hiểu sâu sắc hơn cơ chế bệnh lý, bản chất phương pháp điều trị, tiên lượng tốt hơn các vấn đề có thể xảy ra để chữa trị lâm sàng tốt hơn”, BS Tú cho biết.

Thực tế, từ phòng nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng Bệnh viện K, BS Đào Văn Tú và các đồng nghiệp đã triển khai được nhiều đề tài giúp giải mã các ca bệnh khó thông qua những phương pháp điều trị mới. Hiện, anh là chủ nhiệm tám đề tài cấp cơ sở đã được nghiệm thu, là tác giả của hai chương sách và là thư ký biên soạn của cuốn sách chuyên khảo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư thường gặp, chủ nhiệm ba thử nghiệm lâm sàng cấp Bộ và là nghiên cứu viên của 20 thử nghiệm lâm sàng đã và đang triển khai tại Bệnh viện K. 

Ngoài ra, BS Tú đã có tám bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế, 13 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học trong nước. Đặc biệt, công trình nghiên cứu phát hiện ANGPTL4 - một protein khi xuất hiện trong máu sẽ dự báo tình trạng di căn não, từ đó nghiên cứu sử dụng ANGPTL4 như một chất để dẫn thuốc điều trị ung thư qua hàng rào máu não của BS Tú và các đồng nghiệp được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, BS Tú cho biết, sẽ phát triển những nghiên cứu nhằm tìm hướng cho bệnh nhân không còn phương pháp chữa trị. Bên cạnh đó, anh và các đồng nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh những nghiên cứu cơ bản về ung thư tụy, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư nội mạc tử cung.

.