Bản lĩnh thanh niên thế hệ mới

Bài & ảnh: NGUYỄN THẾ TOÀN
Thứ Ba, 19-05-2020, 14:03
Các gương mặt thanh niên tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác, Khối các cơ quan T.Ư.

Nhằm phát hiện, tuyên dương các cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2020, cũng như đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong tuổi trẻ, lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, T.Ư Đoàn sẽ tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh vào ngày 30 và 31-5 tới.

Đây cũng là hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020), tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/T.Ư của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên Việt Nam.

Tham dự Đại hội sẽ có hơn 400 đại biểu, là những đoàn viên, học sinh, sinh viên, các nhà khoa học, trí thức trẻ, công chức trẻ, bác sĩ trẻ, văn nghệ sĩ trẻ, vận động viên trẻ… đã đạt những kết quả xuất sắc trong học tập, lao động, sáng tạo làm rạng danh đất nước, tỏa sáng trí tuệ Việt, khát vọng Việt. Đó còn là những gương thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế đất nước; những thanh niên tuy không lành lặn về cơ thể nhưng vượt trội về nghị lực phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống, ổn định cuộc sống, góp sức cho cộng đồng. Là những nông dân trẻ xuất sắc, tiêu biểu ở các địa phương, là những bác sĩ với những công trình, phát minh, sáng kiến trong việc nghiên cứu khoa học, cứu chữa người bệnh... Tất cả họ là những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sự trưởng thành về nhận thức và hành động của nhiều bạn trẻ được ghi nhận bằng sự trưởng thành về chính trị, với vinh dự trở thành đoàn viên, đảng viên. Mỗi người khi về dự Đại hội, với câu chuyện nỗ lực phấn đấu của bản thân trong học tập và làm theo lời Bác đã cùng nhau khắc họa hình ảnh đẹp về một thế hệ thanh niên Việt Nam thời kỳ mới, tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo và phát triển. Đó còn là những cán bộ, đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong lao động, công tác, trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị được giao, là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo lời Bác của địa phương, đơn vị; có sáng kiến, việc làm thiết thực, được các cấp bộ đoàn, hội, đội ghi nhận, biểu dương trong giai đoạn 2018 - 2020. Họ cũng là những người trẻ luôn tích cực tham gia các hoạt động, công tác xã hội, có uy tín và ảnh hưởng tốt đối với giới trẻ, có phẩm chất, đạo đức và được kỳ vọng sẽ là những tấm gương sáng, lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác trong toàn xã hội.

Ban tổ chức cho biết, các đại biểu tham dự Đại hội lần này có tuổi đời không quá 35, đã được công nhận danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cấp tỉnh, giai đoạn 2018 - 2020 (tính từ sau Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018). Mỗi điển hình là một tấm gương về lòng yêu nước, tương thân tương ái với đồng bào, với đồng đội, đồng chí, là quyết tâm làm giàu cho mình và cho quê hương, đất nước, là ý chí vươn lên nắm lấy những hiểu biết mới về khoa học - công nghệ để lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao. Với việc hơn 400 gương điển hình của năm 2020 được tuyên dương, T.Ư Đoàn kỳ vọng họ sẽ tiếp tục là những tấm gương sáng, lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác đến nhiều tầng lớp hơn trong xã hội.

Trong hai ngày diễn ra Đại hội còn có các hoạt động khác như lễ báo công dâng Bác, trao huy hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, tham quan một số công trình tiêu biểu, dâng hương tại các khu di tích lịch sử, văn hóa và các hoạt động an sinh xã hội, tham dự các diễn đàn, giao lưu... Đặc biệt, ban tổ chức còn xây dựng ứng dụng cung cấp thông tin về Đại hội trên điện thoại di động dành cho các đại biểu tham dự bao gồm thông tin về chương trình, lịch hoạt động, các bài viết về gương sáng thanh niên, tủ sách Bác Hồ... thể hiện tinh thần của tuổi trẻ với cuộc cách mạng 4.0.

.