Đội thợ xây từ thiện xã đoàn

Bài & ảnh: HƯƠNG GIANG, THIÊN HÀ
Chủ Nhật, 27-10-2019, 21:18
Đội thợ tình nguyện dỡ nhà cho một hộ nghèo để làm lại.

Tại xã Đức Ninh nổi tiếng với nghề thợ xây ở tỉnh Quảng Bình, 5 năm nay xuất hiện một đội thợ xây tình nguyện - từ thiện, chuyên ăn cơm nhà vác… bay, búa đi làm nhà miễn phí cho người dân nghèo trong xã. Bớt thời gian, bớt thu nhập của mình khi hành nghề mưu sinh để giúp cho người nghèo. Hành động đẹp đó của họ được người dân địa phương ghi nhận và cảm phục.

Nhà nào khó, có đội thợ xây tình nguyện

Đức Ninh là xã ngoại thành của thành Đồng Hới, nơi có nghề thợ xây vốn nổi tiếng ở tỉnh Quảng Bình. Nơi đây có nhiều doanh nghiệp và nhóm thợ tỏa đi khắp tỉnh. Ấy thế nhưng ở xã “thợ xây” đang giàu có lên này vẫn còn nhiều hộ nghèo chưa làm được ngôi nhà khang trang để ở. Bí thư đoàn xã đoàn Đức Ninh Trần Mạnh Hoàng trăn trở tìm cách huy động thanh niên giúp sức lao động, làm nhà cho các hộ nghèo.

Chuyện bắt đầu vào cuối năm 2014, từ ngôi nhà của bà Đặng Thị Ba. Vốn sống chung với gia đình người chị gái, sau đó, bà được người chị cho mảnh đất nhỏ trong vườn cùng khoản tiền 55 triệu đồng hỗ trợ từ Thành ủy Đồng Hới. Bà Ba đang lo với khoản tiền nhỏ ấy chỉ đủ mua vật liệu làm ngôi nhà nhỏ để lo cuộc sống neo đơn của mình nhưng tiền công cán lấy ở đâu? Kêu gọi sự giúp đỡ thêm thì cũng khó...

Biết được chuyện của bà Ba, một lần trên đường từ trụ sở xã về nhà, anh Trần Mạnh Hoàng ghé thăm người phụ nữ nghèo này. Anh Hoàng nhận lời làm giúp nhưng trong lòng vẫn thấy lo lo vì đây là tấm lòng của anh song chưa trao đổi, bàn bạc với các bạn thanh niên trong xã. Anh Hoàng kể: “Theo tính toán của các đoàn thợ thì ít nhất phải 90 triệu đồng mới xây được nhà, trong khi bà Ba là hộ độc thân khó khăn. Vì vậy, chúng tôi tập hợp đoàn viên, thanh niên họp bàn và tìm ra cách là xã đoàn nhận làm giúp bà Ba toàn bộ ngôi nhà”.

Ngay sau đó, nhóm tình nguyện đầu tiên với 15 người bắt tay vào việc, từ dọn mặt bằng, tôn nền đất, đào móng đến xây tường, lợp mái… Sau một tháng, ngôi nhà hai gian rộng gần 70 m2 được hoàn thành. Tính ra, tiền công để làm xong nhà là gần 50 triệu đồng chứ không ít”.

Trong ngôi nhà ấm cúng của mình, bà Đặng Thị Ba chia sẻ: “Khi nghe chú Hoàng nói nhận làm giúp nhà không công, tưởng chú nói cho vui. Ai ngờ, chỉ ngày sau, nhiều thanh niên mang áo xanh tình nguyện đến nói, bác thu xếp đồ đạc ngay đi để bọn cháu làm nhà cho. Mỗi người làm một việc, quần quật như việc nhà mình, tui chỉ còn có thể động viên bằng chai nước khoáng, ca chanh đường. Nói thiệt, nếu không có mấy chú thanh niên mần giúp cho, tui chưa biết đến khi mô mới có nhà xây để ở, tránh mưa gió như bây chừ”.

Theo anh Trần Mạnh Hoàng, từ sau công trình từ thiện cho bà Đặng Thị Ba, ban chấp hành xã đoàn lấy ý kiến của đoàn viên, thanh niên và được anh em đồng lòng ủng hộ nên quyết định thành lập “đội thợ xây tình nguyện” giúp người nghèo với 30 bạn trẻ. Thành viên trong đội có đủ tay nghề để làm hoàn chỉnh một ngôi nhà: thợ xây, thợ mộc, thợ sơn, thợ điện nước… Người không có nghề xây dựng cũng tình nguyện vào đội làm các công việc phụ trợ như trộn hồ, bưng gạch đá, chuyển vật liệu.

Từ đó đến nay, mỗi khi các gia đình nghèo trong xã có nguyện vọng xây dựng hay sửa chữa nhà cửa là đội cử anh em đến hỗ trợ. Anh em đội thợ nhớ nhất là khi xây nhà cho bà Hoàng Thị Bẻo. Bà Bẻo có hai người con đều bị dị tật và bệnh thần kinh nặng nên gia đình rất khó khăn. May mắn, bà có được một khoản tiền hỗ trợ từ bà con Việt kiều ở Đức và Slovenia. Nhưng bà không có tiền thuê thợ về làm. Thậm chí, sợ tiêu mất khoản tiền được hỗ trợ làm nhà nên bà phải đi gửi nhờ. Tiếp nhận thông tin về hoàn cảnh bà Hoàng Thị Bẻo, xã đoàn Đức Ninh cử cán bộ đến khảo sát để giúp làm nhà. Ba ngày sau, anh em trong đội thợ đến xây nhà cho gia đình người phụ nữ có hoàn cảnh này. May là số tiền được giúp vừa đủ cho gia đình mua vật liệu xây dựng, công cán thì đã có anh em đội thợ lo, tổ chức đoàn thể địa phương và bà con lối xóm đến tặng thêm các vật dụng, góp công làm sân, cổng để hoàn thiện ngôi nhà từ tình thương cộng đồng. Ngày nhóm thợ trẻ lui quân, bà Bẻo chỉ biết đứng nhìn và nghẹn ngào khóc vì vui và xúc động. Người dân Đức Ninh nói vui mà chân thật rằng “Nhà nào khó đã có đội thợ xây tình nguyện”.

Bà Đặng Thị Ba và ngôi nhà do đội thợ xây tình nguyện xây giúp.

Làm việc thiện góp sức cùng cộng đồng

Anh Trần Mạnh Hoàng chia sẻ: “Khi lập ra nhóm này, chúng tôi xác định là để hỗ trợ những gia đình nghèo khó. Họ thường không thể tích cóp đủ tiền làm hoặc sửa nhà mà chỉ trông chờ các khoản hỗ trợ của các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm. Trong khi đó, số kinh phí trợ giúp này thường chỉ ở mức tương đối. Nếu phải thuê thợ nữa thì không thể đủ tiền trả những khoản chi phí khác”.

Sau ngôi nhà đầu tiên làm cho bà Đặng Thị Ba, đến nay, “đội thợ xây tình nguyện” Đức Ninh xây dựng mới được bốn ngôi nhà khác, sửa chữa 40 nhà và tháo dỡ hơn 30 nhà cho người dân. Tất cả đều được làm miễn phí bằng ngày công lao động của đội. Anh Trần Thanh Phúc, đội trưởng, bộc bạch: “Anh em chỉ giúp được ngày công lao động thôi. Nếu tính trung bình mỗi công thợ ở mức thấp nhất là 200 nghìn đồng thì tổng số tiền anh em đã giúp cho bà con gần nửa tỷ đồng”. Tổng số ngày công quy ra tiền có thể chưa nhiều, nhưng theo anh Trần Mạnh Hoàng, cái được nhất mà đội đã làm là hỗ trợ nhiệt tình để góp sức cùng cộng đồng trong việc giúp đỡ hộ nghèo, gia đình chính sách còn khó khăn. Bây giờ Đức Ninh không còn hộ nghèo hay neo đơn nào phải ở trong những căn nhà dột nát nữa.

Đội trưởng Trần Thanh Phúc làm thợ nề đã lâu năm song nhiều lúc cũng phải chạy ngược, chạy xuôi theo các công trình mới đủ lo cơm áo cho gia đình. Nhưng khi nghe xã đoàn thông báo tìm thành viên có tay nghề tham gia nhóm thợ đặc biệt này, anh đăng ký ngay. Anh được giao làm đội trưởng, quán xuyến công việc, đôn đốc anh em trong nhóm làm việc rất nhiệt tình. “Làm thợ từ thiện nhưng cũng như làm công, không thể lơ là hoặc làm qua loa được bởi khi xong nhà rồi thì tên mình vẫn còn đó, nếu làm ẩu, ai mà thuê mình nữa. Với lại, họ đều là hộ nghèo, nếu làm thợ mà không đến nơi đến chốn, tường mau nứt, nhà nhanh hỏng thì thêm khổ họ”, anh Phúc tâm sự.

Từ khi thành lập đến nay, “đội thợ tình nguyện” Đức Ninh luôn giữ mức ổn định là 30 người, trong đó có 15 người chủ chốt. Họ đều là những thanh niên làm nghề thợ xây, thợ sơn ở địa phương. Mỗi tháng một người trong đội dành ra vài ngày để cùng nhau đi sửa nhà miễn phí cho hộ nghèo. Anh Lê Văn Đức Lệ là thành viên của đội ngay từ những ngày đầu mới thành lập. Gia đình anh là hộ nghèo của xã, vì vậy thường ngày anh phải đi làm kiếm tiền cho gia đình. Nhưng anh chưa bỏ buổi tập hợp nào của đội khi cần. Anh trải lòng: “Mình nghèo nhưng có sức khỏe và vẫn còn có những người vất vả hơn mình. Nên giúp gì được cho người khác cùng cảnh ngộ thì tui sẵn sàng. Đội trưởng gọi, tui thu xếp việc làm công để góp mặt sau một, hai ngày”.

Anh Trần Mạnh Hoàng chia sẻ: “Thấy anh em đội thợ làm việc nhà rồi thêm việc cho bà con vất vả, rất thương. Nhưng xã đoàn cũng nghèo nên chỉ trích được 3 trong số 8 triệu đồng kinh phí cấp cho hoạt động của xã đoàn hằng năm để hỗ trợ tiền xăng xe đi lại cho anh em mà thôi”. Vậy nhưng mỗi khi xây hay sửa chữa xong một ngôi nhà, anh em đều góp tiền lại mua tặng bà con món quà chia vui. Với chúng tôi, họ là “đội thợ từ thiện” đáng quý.

.