Trao giải thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam

Thứ Hai, 07-10-2019, 18:08

Với sáu chủ đề Tự do cho ảnh mầu, Tự do cho ảnh đơn sắc, Động vật hoang dã, Con người & cuộc sống, Du lịch và Sự chuyển động, cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2019 - “VN - 19” đã thu hút 16.367 tác phẩm của 1.169 tác giả thuộc 37 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự.

“VN-19” đã thể hiện việc bám sát định hướng của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam về việc đưa nhiếp ảnh dần quay trở lại với bản chất vốn có của nó - đó chính là ảnh chụp khoảnh khắc, chụp thật và phản ánh cuộc sống thật. Nhiều tác phẩm tại “VN-19” đã phản ánh chất lượng sáng tác của các nhà nhiếp ảnh, giới thiệu với công chúng những góc nhìn mới, kỹ thuật công nghệ hiện đại của thời đại nhiếp ảnh số. Bên cạnh đó, “VN-19” còn thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, là nơi chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp giữa các nhà nhiếp ảnh trong nước, quốc tế.

Lễ trao giải và khai mạc triển lãm cuộc thi sẽ được tổ chức vào ngày 8-10, tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội).

Tiếp tục có ý kiến về việc thi công nhà ga C9

Ngày 3-10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội, thể hiện quan điểm xuyên suốt của Bộ về việc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu các phương án bố trí nhà ga C9, tịnh tiến thân ga về phía đông đường Đinh Tiên Hoàng (cách xa bờ đông của hồ Hoàn Kiếm, đồng thời nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ của Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn). Bởi theo phương án thiết kế hiện nay, thân ga ngầm C9 cách tháp Bút 36 m và đường ngầm chạy dưới lòng đất chỉ cách thân tháp Bút 1 m…, đặt ra nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan, môi trường văn hóa và sinh thái khu vực…

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục đề nghị UBND thành phố Hà Nội nghiên cứu, điều chỉnh hướng tuyến, vị trí nhà ga và các công trình phụ trợ để bảo đảm không gây ảnh hưởng bất lợi tới các di tích và tuân thủ pháp luật về di sản văn hóa, xử lý hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

50 năm rối Thăng Long

Sáng ngày 10-10, Nhà hát Múa rối Thăng Long sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập tại trụ sở 57B Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Những năm qua, đây là một “địa chỉ đỏ” của du lịch Thủ đô, cũng như một điểm đến nghệ thuật nổi tiếng của du lịch Việt Nam với các suất diễn liên tục tất cả các ngày trong năm. Trước đó, các thế hệ nghệ sĩ nhà hát đã từng bước vượt qua khó khăn thời bao cấp và những thách thức từ cơ chế thị trường để trụ vững, duy trì biểu diễn và đưa nghệ thuật rối nước Việt Nam đến với khán giả trên thế giới.

Trong chương trình kỷ niệm, các nghệ sĩ nhà hát sẽ biểu diễn nhiều tiết mục chào mừng như hoạt cảnh rối cạn “Ngày này năm ấy”, hòa tấu dàn nhạc, trích đoạn vở “Tấm Cám”, tiết mục “Vũ điệu đường phố”…

.