Tôn vinh lịch sử

NGA TÙNG
Thứ Ba, 19-05-2020, 14:03
Liên khúc "Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ" - Nhóm Sơn Ca. Ảnh: thethaovanhoa.vn

Những ngày tháng Năm lịch sử này, các hoạt động kỷ niệm và hướng tới những ngày lễ trọng đại của đất nước đang diễn ra sôi nổi. “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người vĩ đại” là chủ đề chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác (19-5-1890 - 19-5-2020), 109 năm Ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2020) do Ban tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Tham gia chương trình có nhiều nghệ sĩ, ca sĩ tên tuổi trong nước và các nghệ sĩ Nhà hát kịch 5B, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP Hồ Chí Minh, nhóm ABC… Đặc biệt còn có sự góp mặt của một số nghệ sĩ quốc tế như Mikael Gwilhom từ Pháp; Leyva Tamayo Oscar, Ares Villalba Lizbet từ Cuba; Katerina Nguyễn từ Nga. Chương trình được phát sóng đồng loạt lúc 21 giờ 30 phút ngày 19-5 trên HTV9, website Sở Văn hóa - Thể thao TP Hồ Chí Minh, kênh YouTube và website Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, cuộc thi sáng tác tranh cổ động kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 vừa được Cục Văn hóa cơ sở tổ chức, dành cho công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước. Cuộc thi nhằm tôn vinh nguyên nhân thắng lợi và bài học kinh nghiệm cũng như khẳng định tầm vóc thời đại, ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám. Đặc biệt là sự vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm đó trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, nhất là trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế hiện nay. Mỗi tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi. BTC nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 22-6. Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi dự kiến được tổ chức vào tháng 9.

Chung tiếng nói chào các ngày lễ lớn, phát huy tinh thần vì một nền kiến trúc dân tộc - hiện đại, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam vừa kỷ niệm 100 năm Ngày sinh GS, KTS, họa sĩ Ngô Huy Quỳnh bằng việc ra mắt cuốn sách “Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh” gồm ba phần: những bài viết về GS Ngô Huy Quỳnh; 100 bức họa chân dung, phong cảnh, kiến trúc… do chính tay ông vẽ; cùng thông tin về tiểu sử, những công trình khoa học của ông. Hơn 30 bức tranh của ông được trưng bày từ ngày 15 đến 17-5 tại Hội KTS Việt Nam. Năm 1947, ông là một trong những người sáng lập Hội. Ông cũng là đồng tác giả đồ án Quy hoạch xây dựng Thủ đô, là người lập quy hoạch trung tâm Quảng trường Ba Đình, Nhà Quốc hội, thiết kế và hướng dẫn xây dựng nhiều công trình cơ quan, nhà ở tại Hà Nội, Bắc Ninh và nước bạn Lào; đồng thời là người tiên phong trong việc nghiên cứu, thiết kế nhà ở của các đồng bào dân tộc thiểu số, nhà cổ, nhà trình tường… Ông đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật.

.