Phục dựng kiệt tác “The Night Watch”

MẠNH HÙNG
Chủ Nhật, 14-07-2019, 17:45
Các chuyên gia đang phục dựng kiệt tác của Rembrandt bên trong bức tường kính. Ảnh: WORLDNEWS

Quá trình phục dựng tác phẩm “The Night Watch” của danh họa Rembrandt đang thu hút đông đảo du khách tới theo dõi, do đây là lần đầu công chúng được chứng kiến toàn bộ các công đoạn phục dựng một kiệt tác hội họa.

Trong suốt ba thế kỷ tồn tại, bức họa của Rembrandt trải qua nhiều thăng trầm lịch sử và đã ba lần trở thành mục tiêu bị tiến công, dẫn tới một số hư hại. Lần phục dựng quy mô lớn gần đây nhất là 40 năm trước, sau khi một người đàn ông có vấn đề về tâm lý dùng dao đâm nhiều nhát vào bức họa. Sau đó, kiệt tác này được đưa vào một phòng đặc biệt tại Bảo tàng nổi tiếng Rijksmuseum ở Thủ đô Amsterdam (Hà Lan). Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia nhận thấy những thay đổi đáng chú ý, những vệt mờ mầu trắng xuất hiện ở một số chỗ, đặc biệt ở vùng gần các vết dao đâm.

Bảo tàng Rijksmuseum đã quyết định dựng một bức tường bằng kính bao quanh khu vực phục dựng để khách tham quan tận mắt chứng kiến toàn bộ quá trình tái tạo kiệt tác này, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ phá hoại. Với dự án phục dựng mang tên “Operation Night Watch”, không chỉ các khách tham quan có thể chiêm ngưỡng trực tiếp từ bên ngoài nhà kính quá trình phục dựng tác phẩm lớn ra đời năm 1642 này, mà những người quan tâm tới từ khắp nơi trên thế giới cũng sẽ được xem trực tiếp vì bảo tàng sẽ phát trực tuyến hình ảnh quá trình phục dựng.

Giám đốc Bảo tàng Rijksmuseum, Taco Dibbits cho biết, tác phẩm “The Night Watch” là một trong những bức họa nổi tiếng nhất trên thế giới, thu hút hơn 2,5 triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Tác phẩm được thiên tài Rembrandt thực hiện theo yêu cầu của Thị trưởng đồng thời là lãnh đạo lực lượng dân phòng bảo vệ Amsterdam, nhằm phác họa lại hình ảnh các chỉ huy cấp cao và các thành viên của đội quân “Night Watch”.

Các chuyên gia đánh giá đây là tác phẩm đầu tiên có kích thước lớn và thể hiện được sự chuyển động của cả một nhóm người lớn như vậy, đồng thời thể hiện rõ kỹ thuật phối sáng và bóng nổi tiếng của thiên tài hội họa Hà Lan. Có thể gọi đây là kiệt tác hội họa của mọi người dân Hà Lan và toàn thế giới. Do đó, Rijksmuseum cảm thấy cần phải để công chúng chứng kiến những điều đang xảy ra với tác phẩm đã tồn tại qua suốt ba thế kỷ này.

.