“Nơi đầu sóng” trong khuôn viên trường đại học

DƯƠNG NGỌC
Thứ Năm, 14-11-2019, 15:47
Nguồn: dantri.com.vn

Triển lãm ảnh và tọa đàm với chủ đề “Nơi đầu sóng” vừa diễn ra tại Trường đại học Văn hóa Hà Nội đang lôi cuốn sự chú ý của nhiều giảng viên, sinh viên. Hoạt động do Câu lạc bộ (CLB) Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương và Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp nhà trường thực hiện, với mong muốn khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào về biển đảo và tinh thần tri ân những chiến sĩ ngoài đảo xa.

100 bức ảnh được chụp thời gian gần đây do các nhiếp ảnh gia, nhà báo thực hiện đem tới cho người xem nhiều góc nhìn chân thực về các mặt hoạt động tại quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và các lực lượng trên biển… Triển lãm cũng giới thiệu một số hiện vật như mô hình cột mốc chủ quyền, vỏ ốc Trường Sa và đặc biệt là 33 lá cờ của 33 điểm đảo Tổ quốc. Đây là những lá cờ từng tung bay trên bầu trời Trường Sa và Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân đã tặng cho CLB để phục vụ công tác tuyên truyền, lan tỏa tình yêu biển đảo.

Điểm nhấn trong triển lãm khiến nhiều người xem xúc động chính là những bức ảnh đời thường về những con người đang từng ngày bảo vệ và xây dựng biển đảo quê hương, như bộ đội thi công nhà giàn, bộ đội trên đảo, hay gia đình, người thân của các chiến sĩ… “Sau khi xem các bức ảnh thật sự rất đẹp trong triển lãm, em và nhiều bạn cảm thấy thêm yêu và quý trọng những người lính biển vì các anh đã hiến dâng một phần tuổi trẻ để giữ gìn sự yên bình, toàn vẹn của lãnh thổ. Riêng em đặc biệt xúc động với bức ảnh hai mẹ con tiễn người cha ra đảo. Người vợ đã rưng rưng nước mắt và người con ngước ánh mắt đỏ hoe nhìn bóng cha”, bạn Lê Trọng Tâm, sinh viên khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế chia sẻ.

TS Đinh Công Tuấn, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, đây là hoạt động hết sức ý nghĩa với thầy và trò nhà trường. Mong ngày càng có thêm nhiều hoạt động hướng về biển đảo, vừa khơi dậy lòng tự hào vừa thôi thúc thế hệ sinh viên bằng những việc làm, hành động cụ thể. Thầy Tuấn nhấn mạnh: nhà trường luôn sẵn sàng phối hợp các tổ chức, cá nhân để mang đến cho sinh viên sự tiếp cận mang tính chân thực, sâu lắng để từ đó có cái nhìn lạc quan, thiết tha với phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Triển lãm ảnh “Nơi đầu sóng” lần đầu tiên được tổ chức ở trung tâm Hà Nội trong dịp Quốc khánh 2-9 vừa qua. Sau đó, Ban tổ chức đã phối hợp cùng nhiều đơn vị như Đại học Thương mại, Đại học Xây dựng, Trường THPT Phan Đình Phùng, THCS - THPT Lương Thế Vinh… để trưng bày phục vụ sinh viên, học sinh. “Em rất ấn tượng với bức ảnh ba người chiến sĩ trẻ lên đường đi làm nhiệm vụ với khuôn mặt rạng rỡ. Cả ba đều chạc tuổi em, nhưng các bạn ấy đã lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng, không quản ngại gian khó và mang trong ánh mắt đầy hy vọng”, bạn Vũ Trung Dũng, sinh viên chuyên ngành Hướng dẫn du lịch của Đại học Văn hóa Hà Nội bày tỏ.

Sau khi trưng bày tại Trường ĐH Văn hóa, CLB sẽ đưa triển lãm tới vùng biên giới A Pa Chải (Mường Nhé, Điện Biên), phục vụ bà con miền núi phía bắc trong khuôn khổ chương trình “Xuân biên giới - Tết hải đảo”.

.