Đạo diễn phim “Phượng Khấu”:

“Xuất khẩu văn hóa - ước mơ của tôi”

HỒNG NHUNG (Thực hiện)
Thứ Sáu, 15-01-2021, 14:50
Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh.

“Phượng Khấu”, loạt phim cổ trang của Việt Nam vừa lọt vào danh sách là một trong top 10 chương trình được quan tâm nhất châu Á trong năm 2020 do tạp chí theo dõi văn hóa, nghệ thuật hàng đầu của Australia NME bình chọn. Trong danh sách này có phim của những nền điện ảnh tiên tiến như Nhật Bản và Hàn Quốc, đặc biệt xếp cùng với những bộ phim “Vương triều xác sống”, “Tầng lớp Itaewon”…  rất nổi tiếng trên Netflix. Thời Nay đã trò chuyện với đạo diễn phim - Huỳnh Tuấn Anh.

Phóng viên (PV): Xin chúc mừng anh và ekip về những thành công của “Phượng Khấu” trong năm qua. Anh có thể cho khán giả biết cảm xúc sau thông tin phim “Phượng Khấu” của Việt Nam bất ngờ xuất hiện trong top những chương trình được quan tâm nhất châu Á trong năm 2020 trên trang NME?

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh (HTA): Tôi và ekip hết sức xúc động khi nhìn thấy tên Việt Nam đứng ở trong top 10 phim châu Á đó mà cũng rất hiếm hoi những phim được khán giả yêu mến và ủng hộ. Trong đó, đại diện cho điện ảnh Đông - Nam Á chỉ có Việt Nam và Thái-lan. Càng vui hơn khi biết được rằng khán giả thế giới họ đã xem, đã tìm ra nét độc đáo của văn hóa Việt Nam. Tôi vui còn vì khi đọc bình luận biết được rằng thông qua bộ phim của mình bạn bè quốc tế đã  tiếp xúc và hiểu thêm nhiều về văn hóa Việt Nam, qua đó mới thấy được sức hấp dẫn rất lớn của văn hóa truyền thống. Và khi họ bình chọn cho bộ phim thì tôi cũng tin rằng văn hóa Việt chắc chắn sẽ lay động trái tim của họ, điều đó củng cố thêm cho tôi niềm tin vững chắc rằng  con đường mang văn hóa Việt Nam đi ra với thế giới hay chính là xuất khẩu văn hóa là  hoàn toàn có thể khả thi và cần có những dự án lớn hơn.

“Xuất khẩu văn hóa - ước mơ của tôi” -0
 

PV: Là bộ phim hiếm hoi theo đuổi dòng phim cổ trang tại Việt Nam, “Phượng Khấu” đã mang lại thành công rất lớn cho anh và ekip. Tuy nhiên theo anh, tại sao không có nhiều đạo diễn, nhà làm phim theo đuổi dòng phim cổ trang?

HTA: Lý do cho việc phát triển của dòng phim cổ trang là vốn đầu tư cho dòng phim này rất cao trong khi nền điện ảnh của Việt Nam còn non trẻ. Chúng ta cần phải thừa nhận thẳng thắn với nhau rằng để làm phim cổ trang, ngoài đạo diễn và biên kịch ra thì tất cả ekip cho dù là người làm hiện trường, ánh sáng hay người làm đạo cụ thiết kế cũng phải có kiến thức cơ bản về lịch sử, về văn hóa Việt Nam thì mới có thể làm được. Một trong những khó khăn ban đầu là chúng ta không có kinh nghiệm làm điện ảnh cổ trang như các nước và chúng ta không có một ekip có đủ kiến thức về văn hóa, lịch sử, có kinh nghiệm và yêu thích cũng như là đam mê khám phá về lịch sử văn hóa Việt Nam. Chúng ta cũng không có một giáo trình đào tạo chuẩn xác  từ trong nhà trường cho dòng phim này, khiến cho dòng phim này không dễ để theo đuổi.

PV: Công chúng trong và ngoài nước đã đón nhận “Phượng Khấu” và cũng đang chờ đợi những bước đi tiếp theo, vậy kế hoạch của anh trong năm 2021 là gì?

HTA: Dù đây là bộ phim đầu tiên về đề tài lịch sử của tôi và còn nhiều non nớt, tuy nhiên nó đã cho tôi thấy rằng mình sẽ kiên định, mặc dù rất là khó khăn, cam go trên con đường làm phim lịch sử, văn hóa Việt Nam. Trong năm 2021, hy vọng đại dịch sớm bị đẩy lùi để các nhà tài trợ, các nhãn hàng đầu tư làm “Phượng Khấu” phần hai được tốt hơn. Ngoài ra, kế hoạch cho “Phượng Khấu” trong năm sau, rất thú vị là tôi nhận được lời mời của rất nhiều người Việt ở các nước Đông Âu và châu Âu. Khi có điều kiện thì tôi sẽ đưa “Phượng Khấu” đi công chiếu và điểm đầu sẽ là Cộng hòa Czech với lời mời qua đó giới thiệu về cổ phục và âm nhạc truyền thống Việt Nam. Sau buổi công chiếu phim, sẽ tổ chức giao lưu để họ hiểu hơn về văn hóa Việt Nam và quan trọng là giới thiệu văn hóa Việt Nam với thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt ở các nước châu Âu.

Tôi muốn mang Việt Nam đi xa bằng niềm tự hào về văn hóa độc đáo trên con thuyền phim ảnh. Dự án “Phượng Khấu” là tâm huyết của tôi cùng các bạn trẻ khác, xuất phát từ tinh thần dân tộc, xuất khẩu văn hóa như cách những nền điện ảnh lớn khác trong khu vực đang làm, cũng chính là mục tiêu lớn nhất mà tôi theo đuổi.

PV: Xin cảm ơn anh và chúc anh gặt hái nhiều thành công trong năm mới!

 “Phượng Khấu” là loạt phim cổ trang được đầu tư kỹ lưỡng về phục trang và đạo cụ, với sự tham gia của dàn diễn viên gạo cội như NSND Hồng Vân, các NSƯT Thành Lộc, Hồng Đào, Tuyết Thu… Sau hai năm triển khai, dự án bắt đầu bấm máy vào tháng 9-2019. Phim có 18 tập, chia làm ba phần. Phần một chiếu song song trên nền tảng truyền hình trả phí cùng với nền tảng YouTube từ đầu tháng 1-2020. 

 

.