Không dừng bước

THƯ HOÀNG (Thực hiện)
Thứ Sáu, 24-04-2020, 20:57

Nguyễn Thị Thu Trang còn được gọi là Trang Nguyễn (trong ảnh) - 30 tuổi, nhà bảo tồn động vật hoang dã, vừa có tên trong danh sách “30 Under 30” 2020 do tạp chí Forbes Asia bình chọn. Chúng tôi có dịp trò chuyện với chị nhân cuốn sách tranh “Chang hoang dã - Gấu” vừa được NXB Kim Đồng ra mắt.

Phóng viên (PV): Hẳn chị vẫn còn nhớ về hành trình đầu tiên để bảo vệ những loài động vật hoang dã?

Nguyễn Thị Thu Trang (TT): Hồi học cấp 3, hè năm lớp 10 lên 11, tôi được nhận vào tổ chức TRAFFIC làm tình nguyện viên. Tôi làm tình nguyện viên ở đây hai năm, hồi đó là tình nguyện viên trẻ nhất của họ (đã học cấp ba lại còn đi học sớm một năm nên khi đó mới có 15 tuổi), chung quanh toàn các anh chị sinh viên đại học năm thứ ba, thứ tư. Rồi sau đó tiếp tục làm tình nguyện viên cho các tổ chức khác.

PV: Không ngại khó, không sợ khổ, Trang Nguyễn tham gia vào những chuyến đi tới những điểm nóng về buôn bán động vật hoang dã ở trong và ngoài nước. Chị có bao giờ bị đe dọa, theo dõi?

TT: Dĩ nhiên là có. Những nguy hiểm mà tôi từng đối mặt, thí dụ như gặp phải thợ săn trộm trong khu bảo tồn khi đang làm công tác nghiên cứu đội đặc nhiệm phòng chống săn trộm, hoặc là khi đi làm điều tra bí mật lấy thông tin giúp cảnh sát môi trường về tình hình tội phạm, phải trực tiếp đối mặt tội phạm buôn lậu chẳng hạn. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh là không phải cứ làm bảo tồn động vật hoang dã là sẽ gặp tình cảnh khắc nghiệt hay nguy hiểm, vì ngành này có rất nhiều hướng đi khác nhau, thí dụ như làm nghiên cứu loài, quần thể và hệ sinh thái, hay làm giáo dục bảo tồn... Có thể gặp nguy hiểm như tôi nói ở đây nếu nằm vùng điều tra buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Cuốn “Chang hoang dã - Gấu” do Thu Trang viết lời và Jeet Zdung vẽ tranh.

PV: Gần đây chị cho ra những cuốn sách giàu tính trải nghiệm “Trở về nơi hoang dã”, “Chang hoang dã - Gấu” như một cách lan tỏa, truyền cảm hứng với cộng đồng. Chị kỳ vọng gì qua những cuốn sách ấy?

TT: Bên cạnh thông điệp bảo tồn các loài động vật hoang dã và thiên nhiên rất rõ ràng, thông qua cuốn sách này, tôi muốn thủ thỉ với các cô bé, và các ông bố bà mẹ rằng, các cô bé cũng có cá tính ngất trời, các cô bé cũng có những ước mơ cực kỳ vĩ đại và lớn lao, các cô bé cũng có sức mạnh vô song để biến mơ ước của mình thành sự thật. Các cô bé cũng có thể trở thành nhà khoa học, thành nhà du hành vũ trụ, thành kỹ sư, giáo sư toán, thành nhà bảo tồn động vật hoang dã… thành những nhân vật vĩ đại trong lịch sử. Vậy, người lớn chúng ta đừng gò ép các cô bé vào một bóng mây mầu hồng mà hãy để các cô tự phát triển cá tính và theo đuổi điều mình mong ước.

PV: Thu Trang có thể tiết lộ về cuốn sách sắp tới?

TT: Tôi đã viết xong nội dung truyện cho cuốn sách tiếp theo, về loài voi và hiện tại họa sĩ Jeet Zdung đang triển khai vẽ. Dự định của tôi là sẽ hoàn thiện vào tháng 6 năm nay. Ngoài ra cuối tháng 4 hoặc tháng 5 này cuốn sách “100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất” sẽ được ra mắt. Tuy nhiên sự kiện chưa lên được lịch ra mắt chính thức vì dịch Covid-19.

PV: Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Nguyễn Thị Thu Trang theo đuổi con đường bảo vệ động vật hoang dã. Ở tuổi 23, Trang đã nhận được học bổng toàn phần của ĐH Cambridge, ngành bảo tồn động vật hoang dã. Năm 2013, Thu Trang đã sáng lập và làm giám đốc điều hành WildAct - một tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam. Tháng 11-2017, Trang có mặt trong Top 5 mục cống hiến xã hội của giải thưởng The Women of Future Khu vực Đông Nam Á. Năm 2018, cô nhận giải Chiến Binh Xanh do Elles Vietnam bình chọn. Thu Trang đã hoàn thành xuất sắc luận án tiến sĩ ngành bảo tồn động vật hoang dã tại Anh.
.