Hồng Hải hát nhạc Trịnh
16:57 22/10/2020

Ca sĩ Hồng Hải vừa ra mắt album đầu tay -  “Ca khúc Da vàng” với 12 nhạc phẩm, đánh dấu một chặng đường 20 năm ca hát. Là người sở trường với các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Hồng Hải đã lựa chọn một cách đi riêng cho mình trong sản phẩm đầu tay này. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện cùng Hồng Hải.

“Việt Nam là giấc mơ của tôi!”
14:22 09/10/2020

Cơ duyên gặp Việt Nam và tình yêu Việt Nam của một nữ thi sĩ người Ý, đồng thời là Chủ tịch Ngôi nhà thơ Como - nữ thi sĩ Laura Garavaglia đã dẫn đến dự án xuất bản thơ Việt Nam tại Ý và dự định mời các nhà thơ Việt Nam tham dự Liên hoan thơ châu Âu hằng năm được tổ chức tại nước Ý.

Văn học Hàn Quốc gần gũi bạn đọc Việt
16:44 01/10/2020

Công nghiệp âm nhạc, điện ảnh, thời trang Hàn Quốc đã trở nên quen thuộc với công chúng Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Văn học Hàn Quốc, tuy chưa thật sự phổ biến nhưng cũng đã có vị trí trên thị trường sách Việt Nam. Điều gì khiến văn học Hàn Quốc có thể thu hút độc giả Việt? Dịch giả Thu Vân (trong ảnh) chia sẻ với Thời Nay về vấn đề này.

Cuộc thi lần này là cái mốc phát triển tiểu thuyết
15:37 25/09/2020

Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ năm (2015 - 2019) do Hội Nhà văn tổ chức đã có sự tham dự của hơn 200 đầu sách. Trước thềm công bố và trao giải, nhà thơ Hữu Thỉnh -  Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ về cuộc thi lần này.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm tiếp lửa đam mê
15:49 17/09/2020

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm ngoài nghiệp sáng tác thơ và kịch bản phim, còn có duyên làm diễn giả hay tham gia những chương trình mang màu sắc hài hước, hóm hỉnh. Sau “vai” bác sĩ Hoa súng trong các chương trình “Gặp nhau cuối tuần” - VTV3 một thời, ông là khách mời thường xuyên của các chuyên mục talk show trên sóng phát thanh. Nhà thơ đã có cuộc trò chuyện với Thời Nay.

Mong nhạc kịch “Trại hoa vàng” thu hút khán giả trẻ
14:32 10/09/2020

Nhà hát Tuổi trẻ vừa hoàn thành vở diễn “Trại hoa vàng” được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Đáng nói, đây là vở nhạc kịch với nội dung dành cho khán giả tuổi học trò. Đây cũng là vở diễn đầu tay của nữ đạo diễn, NSƯT Lê Ánh Tuyết. Chị trò chuyện với Thời Nay.

Nhật ký thời chiến góp phần làm cuộc sống tốt đẹp hơn
16:22 03/09/2020

Tròn 15 năm ngày cuốn nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc ra mắt. Một cuốn nhật ký thời chiến đã lập nên nhiều kỷ lục xuất bản và sau đó, cùng với cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”, được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) bình chọn là một trong 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu của Việt Nam trong năm 2005. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với Đại tá - nhà văn Đặng Vương Hưng - người đã góp công đưa những cuốn nhật ký đặc biệt tới công chúng.

Xứng đáng được gọi là nhà thơ - họa sĩ
19:11 27/08/2020

Âm thầm và lặng lẽ, mấy năm nay, họa sĩ Tô Chiêm đã dành nhiều thời gian để biên soạn bộ sách nhằm tôn vinh các họa sĩ có nhiều cống hiến cho thiếu nhi. Mới đây, cuốn sách thứ năm với tựa đề “Nhà thơ Quang Dũng - Người mang trong trắng đi tìm thanh cao” do anh kết hợp cùng con gái nhà thơ Quang Dũng biên soạn đã ra mắt. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với họa sĩ.

Nhiều ý nghĩa khi nhận giải quốc tế ICH
14:59 21/08/2020

Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường Vũ Đức Hiếu đang kiên trì sáng tác gốm tại xưởng trong bảo tàng. Chúng tôi có dịp trò chuyện với anh khi được biết bảo tàng vừa nhận được Giải thưởng quốc tế Jeonju International Awards 2020 cho lĩnh vực thúc đẩy di sản văn hóa, sẽ chính thức trao giải online ngày 18-9.

Viết cho thiếu nhi là tình yêu và lẽ sống
14:56 21/08/2020

Nhiều độc giả cả trẻ em và người lớn đã từng thuộc nằm lòng những câu thơ giàu hình ảnh nhịp điệu như “Cốc cốc cốc/Ai gọi đó/Nếu là thỏ/Cho xem tai”; “Mặt trời gác núi/Bóng tối lan dần/Anh Đóm chuyên cần/Lên đèn đi gác”; “Dưới vỏ một cây bàng/Còn một vài lá đỏ/Một Mầm Non nho nhỏ/Còn nằm nép lặng im”... nhưng có lẽ không phải ai cũng nhớ tên tác giả là nhà văn Võ Quảng (1920 - 2007). 

.