Tạo nên sự khác biệt

THƯ HOÀNG
Thứ Năm, 15-08-2019, 12:24
Bạn bè, đồng nghiệp chia vui với nghệ sĩ Hiền Xuân (người cầm hoa) trong ngày ra mắt album “Tình mẹ”.

Sau 15 năm theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp, nghệ sĩ - giảng viên thanh nhạc Phạm Mai Hiền Xuân mới chính thức ra mắt album đầu tay: bộ đĩa CD - DVD “Tình mẹ”.

1. Phạm Mai Hiền Xuân là người sở hữu chất giọng mezzo-sprano (giọng nữ trung kịch tính) - một chất giọng rất hiếm trong làng nhạc Việt. Theo NSND Quang Thọ, hầu hết các nữ ca sĩ Việt Nam đều có giọng nữ cao (soprano), chất giọng như Hiền Xuân có thể nói là “đếm trên đầu ngón tay”. Tuy vậy, đến thời điểm này, cái tên Hiền Xuân mới như “từ trên trời rơi xuống”.

Sự thật thì từ hơn 10 năm trước, khi vừa đặt chân vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Phạm Mai Hiền Xuân đã được NSND Quang Thọ để ý và với vai trò là trưởng khoa Thanh nhạc lúc bấy giờ, ông đã phân cho cô giáo Phương Lan - một nghệ sĩ giọng mezzo khá tương đồng với Hiền Xuân - kèm cặp Hiền Xuân. Với chất giọng lạ, hay và sự chăm chỉ, nghiêm túc của mình, Hiền Xuân là một giọng hát được thầy cô cũng như bạn bè đặt nhiều hy vọng.

Trong suốt thời gian Hiền Xuân học tập và hoàn thành nhiệm vụ học tập từ hệ trung cấp, tới đại học và rồi cao học thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Hiền Xuân vẫn luôn là một giọng hát tiềm năng. Song, có lẽ mỗi người có một con đường đi riêng để thực hiện những ước mơ, hoài bão của chính bản thân mình, Hiền Xuân dành tình yêu cho sự nghiệp giảng dạy thanh nhạc đồng thời, cô cũng là tuýp phụ nữ của gia đình.

2. Cứ ngỡ Hiền Xuân sẽ tiếp tục “giấu mình” và “tròn vai” của một Thạc sĩ - Giảng viên Khoa Thanh nhạc, Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Nhưng không, Phạm Mai Hiền Xuân quyết định trở lại với đời sống âm nhạc, mở đầu bằng MV “Lời quê” ra mắt hồi đầu năm tạo bất ngờ cho những đồng nghiệp trong giới âm nhạc, đồng thời có được sự đón nhận nhất định từ công chúng. Đặc biệt, mới đây, với bộ đĩa DVD - CD “Tình mẹ” khá công phu, Hiền Xuân đã cho thấy quyết tâm “lộ sáng” của mình. “Được mang lời ca tiếng hát đến với khán giả là niềm hạnh phúc, niềm vui lớn với tôi”, Hiền Xuân nói.

Album “Tình mẹ” gồm một bộ hai đĩa CD và DVD. Trong CD, Hiền Xuân thể hiện 12 ca khúc của nhiều nhạc sĩ như: “Xa khơi” (Nguyễn Tài Tuệ), “Đất nước lời ru” (Văn Thành Nho), “Hà Nội - Huế - Sài Gòn” (Hoàng Vân), “Cảm ơn mẹ” (Đức Trịnh)… Còn DVD gồm sáu ca khúc, trong đó có tới năm ca khúc của nhạc sĩ Lê Minh. Đáng chú ý, ca khúc thứ 12 trong CD và thứ sáu trong DVD mang tên: “Tình mẹ” chính là sáng tác của Phạm Mai Hiền Xuân. “Những ca khúc về mẹ luôn tạo cho Hiền Xuân những cảm xúc đặc biệt. Những nỗi nhớ nghẹn ngào, sâu lắng, nhớ thương, da diết... trong từng lời ca luôn làm Hiền Xuân nhớ thương những người mẹ anh hùng bất khuất, kiên cường, đảm đang nhân hậu, một đời hy sinh vì chồng vì con, hy sinh cho lý tưởng cao cả của đất nước”, Hiền Xuân chia sẻ.

Nghe “Tình mẹ” dễ cảm nhận thấy một không gian âm nhạc đậm đà màu sắc dân gian từ đồng bằng Bắc Bộ cho tới Bắc Trung Bộ. Nhẹ nhàng mà sâu lắng như lời ru của mẹ, như một chút giận hờn của tình yêu đôi lứa gắn với không gian đậm hồn Việt… Có điều khá thú vị, những giai điệu đậm chất dân gian ấy lại vẫn khoe được chất giọng nữ trung độc đáo của Phạm Mai Hiền Xuân. Và điều ấy tạo nên sự khác biệt của album “Tình mẹ” khi tham gia vào đời sống âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho rằng, Hiền Xuân là “một giọng hát tử tế”. “Một giọng hát hay chưa đủ, quan trọng là một giọng hát đầy khát vọng. Khát vọng của một bà mẹ, khác với một “cô chuồn chuồn ngày xưa”. Và khi cô ấy bắt tay vào thực hiện khát vọng của mình, tạo ra một sản phẩm tuyệt vời”, nhạc sĩ lý giải.
.