V.League nhìn từ đội bóng

QUANG VINH
Thứ Hai, 12-08-2019, 16:58
Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh đang có biểu hiện hụt hơi tại V.League. Ảnh: MINH LÊ

Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2019 đang bước vào những vòng đấu cuối cùng với các biến động khó lường về vị trí của từng đội trên bảng xếp hạng.

Ở mùa bóng năm nay, CLB TP Hồ Chí Minh là hiện tượng thú vị khi dẫn đầu lượt đi và lần đầu sau nhiều mùa giải, khán giả chứng kiến đội đương kim vô địch Hà Nội FC phải vất vả từng trận trong cuộc đua. Tuy nhiên ở những vòng đấu cuối, CLB TP Hồ Chí Minh đang tỏ ra hụt hơi khi không giành được chiến thắng trong vài trận gần đây và hiện tại đã để mất ngôi đầu bảng vào tay Hà Nội FC. Dù vậy khó nói trước được điều gì ở môn thể thao đối kháng này.

Trên thực tế, dù V.League 2019 chưa kết thúc thì CLB TP Hồ Chí Minh đã là một bất ngờ lớn ở mùa bóng này. Xét về lực lượng, họ khó thể so với vài đội bóng khác chứ không riêng gì Hà Nội FC. Các cầu thủ của CLB TP Hồ Chí Minh không phải là tuyển thủ quốc gia. Bù lại, điểm mạnh của họ là tinh thần thi đấu, sự đoàn kết, ăn ý trên sân cùng chiến thuật thi đấu khôn ngoan, biết mình biết người. Thế nhưng thực lực vẫn luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một đội bóng. Cũng có trường hợp như đội bóng Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), lực lượng mạnh với nhiều cầu thủ khoác áo đội tuyển quốc gia, nhưng trong vài mùa giải vừa qua HAGL thường xuyên nằm trong nhóm nửa dưới bảng xếp hạng, thậm chí có mùa giải phải nhờ tới may mắn mới không xuống hạng.

CLB TP Hồ Chí Minh và HAGL là hai trong số những đội bóng đáng chú ý ở giải V.League 2019 và những gì mà hai đội bóng này đang thể hiện phản ánh một phần bức tranh về cách làm bóng đá của các đội bóng Việt Nam. Dù khác biệt về lực lượng hay khả năng tài chính thì vẫn có những nguyên tắc buộc các đội bóng phải tuân theo nếu muốn thành công. Đó là việc thực hiện công tác đào tạo tài năng trẻ một cách bài bản và có kế hoạch lâu dài, hoặc chuyên nghiệp hóa đội bóng theo con đường các nền bóng đá phát triển từng làm thay vì thực hiện theo cảm tính của ông chủ đội bóng. Các đội bóng nếu không muốn bị đào thải khỏi hệ thống bóng đá chuyên nghiệp sẽ phải nhận ra điều đó, vấn đề chỉ là thời gian diễn ra sớm hay muộn mà thôi.

.