Những kỳ vọng vào hợp đồng mới

QUANG VINH
Thứ Hai, 11-11-2019, 15:19
Ảnh: ANH QUÂN

Thông tin đáng chú ý nhất trong thời sự bóng đá nước nhà tuần qua là việc HLV Park Hang-seo (trong ảnh) tiếp tục dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam theo hợp đồng mới ký với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trong thời gian ba năm nữa.

Đây là tin vui với người hâm mộ bóng đá nước nhà bởi những thành công của bóng đá Việt Nam tại các đấu trường khu vực và châu lục trong hai năm qua đều mang dấu ấn của vị HLV người Hàn Quốc. Từ chỗ bị đặt dấu hỏi về năng lực, HLV Park đã dần chứng tỏ sự “mát tay” khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) và U23 Việt Nam giành được thành tích ấn tượng tại các giải đấu quốc tế quan trọng. Được biết, một số nhiệm vụ quan trọng trong bản hợp đồng mới của HLV Park Hang-seo là giành được suất tham dự Asian Cup 2023 và Olympic Tokyo 2020, bảo vệ thành công ngôi vô địch AFF Cup và đoạt cúp vàng tại SEA Games 30 sắp tới. Đây là những thách thức rất lớn đối với HLV Park, bởi tái lập thành tích luôn luôn khó khăn hơn việc đạt được thành tích lần đầu. Lối chơi được xây dựng dưới thời của HLV Park Hang-seo đã thật sự đem lại “luồng gió mới” cho ĐTVN và U23 Việt Nam, là vũ khí quan trọng nhất đem lại thắng lợi cho bóng đá Việt Nam tại AFF Cup 2018, Asian Cup 2019 cùng nhiều giải đấu quốc tế quan trọng khác.

Có thể thấy, các chỉ tiêu giao cho HLV Park trong bản hợp đồng mới là nhằm kéo dài chu kỳ thành công của bóng đá Việt Nam hai năm qua. Tuy nhiên chu kỳ thành công ấy dài hay ngắn phụ thuộc nhiều yếu tố, cả chủ quan lẫn khách quan. Chẳng đội bóng nào có thể mãi giành chiến thắng, nên chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận thực tế đó. HLV Park Hang-seo có thể đạt được toàn bộ hoặc một phần chỉ tiêu được giao, nhưng điều cốt yếu là ông cần giúp bóng đá Việt Nam chuẩn bị được các lứa cầu thủ kế cận có chất lượng tốt như lứa cầu thủ hiện nay. Đó là yêu cầu quan trọng nhất mà các cơ quan quản lý bóng đá nên đòi hỏi từ HLV Park Hang-seo, thay vì vội vàng nghĩ tới chuyện thanh lý hợp đồng nếu không đạt được một chỉ tiêu nào đó.

.