Chuyện mục tiêu

QUANG VINH
Thứ Hai, 22-07-2019, 17:29
Tuyển Việt Nam sẽ gặp đội tuyển Thái-lan ngày 5-9 tại lượt trận đầu tiên vòng loại World cup 2022. Ảnh: LÊ MINH

Trong bối cảnh các đội tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á gồm hầu hết những đội tuyển quốc gia mạnh nhất châu lục này, đặc biệt là các đội Đông Á và Tây Á, thì việc ĐTVN nằm trong bảng đấu có tới ba đội ở khu vực Đông - Nam Á có thể coi là một thuận lợi.

Thuận lợi dễ thấy nhất là việc bóng đá Việt Nam biết rất rõ về các đối thủ cùng khu vực nên sẽ không mất thời gian tìm hiểu lối chơi nên cũng đỡ khó khăn hơn là phải đối đầu với các đội ở khu vực khác của châu lục.

Về lý thuyết thì vậy, song trên thực tế bảng đấu của ĐTVN được dự báo sẽ diễn ra căng thẳng không kém gì các bảng đấu khác. Kể từ sau những thành công của bóng đá Việt Nam hai năm qua, lối chơi của ĐTVN đã không còn gây bất ngờ với các đối thủ trong khu vực, đặc biệt là với Thái-lan đội tuyển đang rất khao khát đánh bại ĐTVN ở mọi giải đấu để lấy lại vị thế đứng đầu. Vấn đề là ở chỗ chúng ta tham dự vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mục tiêu giành được vị trí là đội đứng thứ hai có thành tích tốt nhất để có tấm vé tới ASIAN Cup 2023. Điều đó có nghĩa là dù kết quả bốc thăm đem tới hy vọng ĐTVN sẽ đạt được thành tích tốt để đi tiếp tới vòng loại thứ ba World Cup 2022 thì mục tiêu quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam vẫn là sân chơi châu lục chứ không phải là giải vô địch thế giới.

Theo những thông tin mới nhất thì ngoài việc sẽ thiếu hai cầu thủ quan trọng tại vòng loại World Cup 2022 là Đình Trọng, Văn Đức do chấn thương, ĐTVN còn gặp bất lợi từ lịch thi đấu của giải vô địch quốc gia V.League 2019, vì phải đến ngày 1-9 V.League mới kết thúc, trong khi ngày 5-9 ĐTVN đã phải đá trận đầu tiên vòng loại thứ hai World Cup 2022 với tuyển Thái-lan, nghĩa là các tuyển thủ chỉ còn vài ngày chuẩn bị. Rõ ràng các cơ quan quản lý bóng đá nước nhà cũng cần xác định mục tiêu ngay trước mắt là điều chỉnh lịch thi đấu V.League 2019, đồng thời phối hợp với các CLB để sao cho các tuyển thủ quốc gia không bị quá tải. Điều đó sẽ tạo cơ hội cho ĐTVN đạt được thành tích tốt ở vòng loại World Cup 2022, nhưng quan trọng nhất là tấm vé tới Asian Cup 2023.

.