Chuyện chỉ tiêu

QUANG VINH
Thứ Năm, 31-10-2019, 15:23
HLV Park Hang-seo chịu áp lực lớn về thành tích sau khi ký hợp đồng mới với VFF. Ảnh: LÊ MINH

Thông tin từ giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, HLV Park Hang-seo đang chuẩn bị tái ký hợp đồng huấn luyện các đội tuyển quốc gia với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

Đây là tin vui, bởi sau những gì vị HLV người Hàn Quốc đã làm được cho bóng đá Việt Nam trong hai năm qua, người hâm mộ bóng đá nước nhà đang rất mong chờ ông Park sẽ ký tiếp hợp đồng để tiếp tục đồng hành cùng bóng đá Việt Nam thời gian tới.

Được biết, ở lần tái ký hợp đồng này, HLV Park Hang-seo sẽ có mức đãi ngộ cao hơn, tương xứng năng lực đã được kiểm nghiệm, đồng thời có thể nhận được yêu cầu về chỉ tiêu cho các đội tuyển như giành được vé đi Olympic Tokyo, bảo vệ chức vô địch AFF Cup, giành ngôi vô địch SEA Games và vào VCK của Asian Cup. Điểm cần bàn ở đây là cách chúng ta đặt vấn đề trong câu chuyện chỉ tiêu. Bóng đá Việt Nam đã trải qua nhiều đời HLV trưởng với kịch bản quen thuộc về việc được giao chỉ tiêu đoạt cúp vàng ở các giải khu vực, và khi không đạt được chỉ tiêu ấy thì HLV bị sa thải. Vấn đề là ở chỗ chúng ta cần HLV trưởng đội tuyển quốc gia (ĐTQG) để làm được những nhiệm vụ lớn hơn chứ không phải để đạt được một thành tích cụ thể. HLV trưởng là người nắm rõ nhất về năng lực của các ĐTQG, nên việc đặt ra chỉ tiêu rất cần đàm phán một cách chi tiết để thống nhất các mức ưu tiên cho từng nhiệm vụ, thay vì chỉ đặt ra các chỉ tiêu cao nhất một cách cảm tính.

Bóng đá Việt Nam đang trong chu kỳ thành công với lứa cầu thủ tài năng nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Vì thế, việc lựa chọn HLV trưởng cho các ĐTQG có ý nghĩa rất quan trọng. HLV Park Hang-seo là người đã dẫn dắt bóng đá Việt Nam trong hai năm thành công vừa qua, nên dĩ nhiên là lựa chọn hàng đầu. Dù vậy, quá trình đàm phán để thống nhất các chỉ tiêu cho bóng đá Việt Nam đòi hỏi phải thận trọng. Các chỉ tiêu cũng cần có mức ưu tiên rõ ràng bởi không thể tái diễn mãi quá trình thay HLV chỉ vì chưa đạt được một chỉ tiêu nào đó, và rốt cuộc bóng đá Việt Nam lại bắt đầu từ con số không với HLV mới, như đã chứng kiến trong nhiều năm qua.

.