Chưa đủ tính răn đe

QUANG VINH
Thứ Năm, 21-05-2020, 15:06
Bên cạnh đào tạo chuyên môn, việc giáo dục đạo đức cho các cầu thủ trẻ cũng rất quan trọng. Ảnh: LÊ MINH

Ngày 11-5 vừa qua, Ban kỷ luật thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã ra thông báo về quyết định kỷ luật các cầu thủ trong vụ tham gia bán độ ở giải U21 Quốc gia 2019.

Theo đó, 11 cầu thủ có hành vi tiêu cực trong trận đấu giữa U21 Vĩnh Long và U21 Đồng Tháp bị phạt treo giò với mức án sáu tháng, riêng cầu thủ chủ mưu Huỳnh Văn Tiến bị treo giò 5 năm. Đáng chú ý là trong số 11 cầu thủ nói trên có tới tám cầu thủ đang chơi cho đội một Đồng Tháp, nghĩa là đã đủ chững chạc để chơi ở “đội lớn”.

Vụ việc nói trên đã gây bức xúc trong dư luận, bởi cũng trong cùng thời gian này, cơ quan điều tra đang vào cuộc về nghi án bán độ ở giải U19 Quốc gia 2020 giữa đội U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định. Cần nhắc lại rằng, đây là năm thứ hai liên tiếp xảy ra nghi án bán độ tại giải U19 Quốc gia (năm 2019, trận đấu giữa Phú Yên và Hà Nội cũng phải chuyển sang cơ quan điều tra). Về lý mà nói, rõ ràng hiện tượng bán độ đang xảy ra một cách có hệ thống ở các giải trẻ của bóng đá Việt Nam. Câu chuyện làm người ta nhớ lại cách đây không lâu, đội bóng Ninh Bình từng dính vào chuyện bán độ và hậu quả là cầu thủ phải đứng trước vành móng ngựa, còn đội bóng rốt cuộc phải giải tán.

Cầu thủ trẻ, bóng đá trẻ là tương lai của cả nền bóng đá. Trong khi bóng đá Việt Nam đang nỗ lực quy hoạch để phát triển bóng đá trẻ, xây dựng nền tảng vững chắc cho các tuyến kế cận, thì những vụ việc nói trên đã làm vấy bẩn hình ảnh bóng đá Việt Nam. Dân gian có câu “bé không vin, cả gãy cành”, số tiền bất chính mà cầu thủ nhận được từ việc gian lận là không lớn nhưng nhân cách cầu thủ thì đã bị băng hoại.

Trở lại với vụ việc tại giải U21 Quốc gia nói trên, có ý kiến cho rằng, việc treo giò sáu tháng cầu thủ tham gia bán độ là quá nhẹ. Các cầu thủ cần nhận thức được họ sẽ phải trả giá rất đắt, thậm chí có thể mất luôn sự nghiệp nếu cố tình gian lận. Công tác giáo dục cầu thủ cũng cần phải tăng cường, bởi xét cho cùng, giáo dục luôn là gốc rễ cho mọi ứng xử và có tác dụng lâu dài hơn nhiều so những hình thức kỷ luật.

.