Quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020

NGỌC LINH
Thứ Năm, 26-03-2020, 16:52
Quyết định hoãn Olympic của IOC và Nhật Bản được đa số ủng hộ.

Nhật Bản và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã thông qua quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 đến mùa hè 2021. Giữa đại dịch Covid-19, đây là giải pháp duy nhất.

“Trước những điều kiện hiện tại và vì lợi ích của tất cả các vận động viên (VĐV), chúng tôi đưa ra đề nghị hoãn một năm, để tất cả được an toàn”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu ý kiến vào tối 24-3, sau cuộc họp Quốc hội, chính thức phán quyết tương lai của Olympic 2020. Nhật Bản đưa ra lựa chọn mà họ không hề muốn.

Không có lựa chọn nào khác. Các cường quốc thể thao như Canada, Australia và Brazil đều khẳng định sẽ không gửi VĐV sang Nhật Bản, nếu Olympic 2020 diễn ra như kế hoạch ban đầu. Ủy ban Olympic Mỹ, với lá thư có ý kiến của 1.780 VĐV, yêu cầu IOC phải hoãn Olympic. Ngay tại Nhật Bản, những cuộc biểu tình phản đối Olympic 2020 cũng diễn ra với mật độ cao. Khi áp lực quá lớn, Nhật Bản và IOC mới quyết định hoãn cuộc tranh tài sang năm sau.

Covid-19 gây ra cuộc khủng hoảng về mọi mặt trên thế giới. Rất nhiều VĐV trên khắp thế giới cho biết họ không còn tâm trí để nghĩ về Olympic. Không có những cuộc tranh tài nào kể từ khi dịch bùng phát. Việc tập luyện cũng trở nên khó khăn. Biên giới các quốc gia bị đóng cửa, lượng VĐV trên khắp thế giới bị cách ly là rất lớn. Điều này ảnh hưởng lớn đến nền tảng thể lực. Không có sự chuẩn bị tốt nhất, thi đấu là điều không thể.

Thủ tướng Shinzo Abe muốn thông qua việc tổ chức Olympic đúng kế hoạch để chứng minh chiến thắng của con người trước đại dịch. Nhưng mỗi ngày, tỷ lệ ca nhiễm và tử vong tăng cao. Nhiều quốc gia thừa nhận thất bại trong nỗ lực khống chế virus. Vaccine chưa có, con người đang ở vào thời điểm khó khăn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Đấy cũng là lần gần nhất Olympic gián đoạn.

Lúc này, chiến thắng và những vinh quang từ chiếc huy chương Olympic đã trở thành thứ yếu. Sức khỏe con người mới là tất cả. Đây là lúc IOC phải thể hiện đúng giá trị của một tổ chức thành lập cách nay gần 130 năm: phi chính phủ, không xem trọng lợi ích kinh tế mà hướng đến sự cao thượng, giá trị con người và cải thiện xã hội.

Hoãn Olympic chắc chắn gây thiệt hại lớn đối với kinh tế Nhật Bản. Nhưng nếu diễn ra trong mùa hè này, Olympic Tokyo có thể trở thành thảm họa. Báo El Pais của Tây Ban Nha, quốc gia có tỷ lệ dương tính Covid-19 cao thứ hai châu Âu (sau Italia) nhận định, Olympic 2020 nếu như diễn ra bình thường trong mùa hè này có thể giống như con tàu Titanic huyền thoại. Một sự hào nhoáng bên ngoài, rồi nhanh chóng thành thảm họa không thể kiểm soát.

IOC phải làm việc nhiều hơn để điều chỉnh lại mọi thứ khi Olympic hoãn. Sau tất cả, việc lùi Olympic đến mùa hè 2021 là quyết định được cả thế giới ủng hộ. Hoãn đến 2021, để chúng ta có cuộc hẹn thể thao với một thế giới tốt đẹp hơn. Một thế giới mà con người chiến thắng dịch bệnh, như Thủ tướng Abe chờ đợi.

.