Thúc đẩy sáng kiến hòa bình ở Yemen

ĐỨC TRUNG
Thứ Hai, 23-09-2019, 17:47
Phiến quân Houthi kiểm soát Thủ đô Sana’a của Yemen. Ảnh: AP

Phiến quân Houthi tại Yemen thông báo lực lượng này có kế hoạch ngừng tất cả các cuộc tiến công vào Saudi Arabia trong khuôn khổ sáng kiến hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Yemen.

Người đứng đầu Ủy ban Chính trị tối cao của Houthi, Mehdi al-Mashat nêu rõ, kế hoạch của lực lượng này “ngừng tất cả các cuộc tiến công nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia” bằng máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và những phương tiện khác, đồng thời bày tỏ hy vọng hành động này của Houthi sẽ được đáp lại bằng “hành động mạnh mẽ hơn” từ phía Saudi Arabia. Theo ông Mashat, các sáng kiến hòa bình của Houthi là nhằm mang lại hòa bình thông qua đàm phán nghiêm túc nhằm đạt được hòa giải dân tộc toàn diện với sự tham gia của tất cả các bên ở Yemen.

Phiến quân Houthi đưa ra thông báo trên sau khi xảy ra loạt vụ tiến công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia hôm 14-9 vừa qua, làm giảm một nửa sản lượng khai thác của nước này và gây làn sóng lo ngại trên các thị trường năng lượng. Mặc dù Houthi đã thừa nhận thực hiện các vụ tiến công trên, song Mỹ - đồng minh của Saudi Arabia, đã cáo buộc Iran - nước ủng hộ Houthi, đứng đằng sau các vụ tiến công này.

Tháng trước, phiến quân Houthi cũng thừa nhận thực hiện một vụ tiến công nhằm vào cơ sở hóa dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco của Saudi Arabia tại Shaybah, gần biên giới với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nhưng không gây thương vong. Nhóm phiến quân này cũng đã tiến công hai trạm bơm dầu của đường ống dẫn dầu quan trọng tại Saudi Arabia, khiến hai trạm này phải dừng hoạt động trong nhiều ngày.

Trong 5 năm qua, Yemen rơi vào chiến tranh giữa lực lượng Houthi hiện kiểm soát Thủ đô Sana’a và một vài vùng khác của Yemen với liên quân do Saudi Arabia đứng đầu ủng hộ chính phủ lưu vong của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi được cộng đồng quốc tế công nhận. Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với hơn 24 triệu người, tương đương 70% dân số nước này, cần được viện trợ khẩn cấp.

Đặc phái viên LHQ về Yemen, Martin Griffiths ngày 21-9 đã hoan nghênh tuyên bố của lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen sẽ ngừng các cuộc tiến công nhằm vào Saudi Arabia, cho rằng nếu lực lượng Houthi thực hiện đề xuất với thành ý tốt có thể gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm chấm dứt cuộc chiến tại Yemen. Ông Griffiths nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “tận dụng lợi thế mà cơ hội này mang lại và tiến hành mọi biện pháp cần thiết nhằm giảm thiểu bạo lực và leo thang quân sự”.

.