Thủ tướng Anh đối mặt thách thức mới

HÀ AN
Thứ Năm, 26-09-2019, 16:31
Quốc hội Anh sẽ nối lại hoạt động sau phán quyết của Tòa án tối cao. Ảnh: BBC

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cắt ngắn thời gian tham gia khóa họp thứ 74 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) và về nước sớm hơn dự định, sau khi Tòa án tối cao Vương quốc Anh ra phán quyết vô hiệu hóa quyết định “treo Quốc hội” của ông. Tiến trình Brexit lại thêm thách thức mới, trong khi đàm phán giữa Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) không tiến triển.

Trong phán quyết ra ngày 24-9, Tòa án tối cao Anh cho rằng Thủ tướng Johnson phạm luật; quyết định tạm thời đình chỉ hoạt động của Quốc hội vào thời điểm Brexit đến gần không có giá trị pháp lý. Thủ tướng Johnson lập tức liên lạc với Nữ hoàng Anh. Nội dung cuộc điện đàm không được tiết lộ, song Chính phủ Anh cho rằng Tòa án tối cao phạm sai lầm khi mở rộng quyền phán xử sang các vấn đề chính trị.

Phát biểu ý kiến trước báo giới tại New York, Thủ tướng Johnson tuyên bố sẽ tôn trọng phán quyết của Tòa án tối cao, dù không đồng tình, đồng thời khẳng định vẫn thúc đẩy Anh rời “mái nhà chung châu Âu” đúng hạn ngày 31-10 tới. Ông Johnson tiếp tục kêu gọi Công đảng đối lập ủng hộ tổ chức bầu cử sớm. Trong khi đó, thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn kêu gọi ông Johnson từ chức và tuyên bố không ủng hộ tổng tuyển cử trước hạn cho tới khi Thủ tướng tuân thủ đạo luật của Quốc hội về bắt buộc yêu cầu EU gia hạn Brexit.

Ngay sau khi Tòa án tối cao ra phán quyết, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow thông báo triệu tập các nghị sĩ vào sáng 25-9, trong khi Thượng viện cũng trở lại làm việc sau đó. Ông Bercow cho biết sẽ không có phiên chất vấn Thủ tướng Johnson, song các nghị sĩ sẽ đưa ra những câu hỏi mang tính cấp bách để tranh luận.

Trong khi đó, chưa có tiến triển nào trong cuộc thương lượng về thỏa thuận Brexit mới. Tại cuộc gặp bên lề khóa họp Đại hội đồng LHQ, Thủ tướng Johnson và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk vẫn chưa nhất trí đề xuất của London về giải pháp thay thế điều khoản “chốt chặn”, nhằm tránh “biên giới cứng” trên đảo Ireland. Thủ tướng Johnson cũng thảo luận với người đồng cấp Ireland Leo Varadkar, song hai nhà lãnh đạo không đạt thỏa thuận về giải quyết bất đồng liên quan Brexit.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Anh bên lề khóa họp Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại ủng hộ kế hoạch Brexit của ông Johnson. Song, cũng như đại diện EC, lãnh đạo Mỹ không đưa ra bình luận liên quan phán quyết của Tòa án tối cao Anh.

.