Pháp hối thúc nối lại đàm phán hạt nhân Iran

Thứ Năm, 26-09-2019, 16:31

Ngày 25-9, AFP cho biết, phát biểu ý kiến tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ đang diễn ra ở New York (Mỹ), Tổng thống Pháp E.Macron (trong ảnh) đã kêu gọi Mỹ và Iran quay trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân của Tehran.

Trước đó, nhà lãnh đạo Pháp nhận định kỳ họp của ĐHĐ LHQ lần này sẽ là một cơ hội tốt để Tổng thống Iran Hassan Rouhani đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm “hạ nhiệt” căng thẳng.

Chính trường Israel vẫn bế tắc

Ngày 25-9, theo AP, Ủy ban Bầu cử Israel đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử hồi tuần trước, theo đó đảng Likud của Thủ tướng B.Netanyahu có tổng cộng 32 ghế trong Quốc hội gồm 120 ghế, vẫn chưa đủ thế đa số là 61 ghế để tự đứng ra thành lập chính phủ. Đối thủ chủ chốt của Likud là đảng liên minh Xanh - Trắng do ông Benny Gantz đứng đầu giành được 33 ghế. Kết quả trên không làm thay đổi cục diện chính trị hiện nay và Israel vẫn trong thế bế tắc.

Thương vong gia tăng sau động đất tại Pakistan

Reuters ngày 25-9 đưa tin, tổng số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh 5,8 độ richter tại miền bắc Pakistan một ngày trước đã lên tới 28 người và ít nhất 476 người bị thương. Số thương vong được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao do còn nhiều người đang mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Ghana ngăn chặn âm mưu đảo chính

CNN ngày 25-9 cho biết, cảnh sát Ghana thông báo đã ngăn chặn một âm mưu nghi đảo chính. Theo đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ ba phần tử được cho là chuẩn bị sử dụng bom, vũ khí và thiết bị tin học trong một âm mưu được cho là nhằm “chiếm được quyền kiểm soát chính phủ”.

.