Palestine rút khỏi vai trò điều hành AL

VŨ HÀ
Thứ Sáu, 25-09-2020, 14:41
Một phiên họp của AL về các thỏa thuận giữa Israel và các nước Arab. Ảnh: GETTY IMAGE

Palestine tuyên bố từ bỏ chức Chủ tịch luân phiên của Liên đoàn Arab (AL), vai trò mà Palestine tiếp quản hồi đầu tháng 9 và theo kế hoạch sẽ đảm nhiệm tới tháng 3-2021. Đây là hành động nhằm phản đối việc hai quốc gia Arab là Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel. 

Quyết định trên được Palestine thông báo sau khi các thành viên AL không đạt đồng thuận về dự thảo nghị quyết lên án các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa UAE và Bahrain với Israel. Tại cuộc họp báo ngày 22-9, ở Bờ Tây, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riyad al-Maliki nêu rõ, Nhà nước Palestine từ chối lưu vào sử sách về mối liên hệ giữa nhiệm kỳ Chủ tịch AL với sự thụt lùi của các giá trị và nguyên tắc của Liên đoàn, vốn được thể hiện rõ ràng trong cuộc họp mới nhất của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao AL. Palestine không thấy vinh dự khi trong thời gian giữ cương vị điều hành AL phải chứng kiến các nước Arab hướng tới bình thường hóa quan hệ với Israel một cách tự do. 

Bộ trưởng Maliki nhấn mạnh, việc một số nước tự do bình thường hóa quan hệ với Israel là sự vi phạm trắng trợn các quyết định được ra tại các hội nghị cấp cao AL liên quan Sáng kiến hòa bình Arab. Theo đó, các quốc gia Arab chỉ có thể bình thường hóa quan hệ với Israel sau khi Tel Aviv chấm dứt chiếm đóng quân sự tại các vùng lãnh thổ của Palestine và các nước Arab. Tuy nhiên, ông Maliki khẳng định, quyết định ngừng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AL không đồng nghĩa Palestine từ bỏ vị trí trong Liên đoàn, vì điều đó sẽ tạo ra khoảng trống có thể làm nảy sinh những kịch bản khác nhau. Nhà nước Palestine là thành viên của AL và luôn nỗ lực nâng cao vai trò và vị thế của Liên đoàn.

Palestine từng trình một dự thảo nghị quyết của AL phản đối các ý định của một số nước Arab ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, phá vỡ chính sách chung tồn tại nhiều năm qua liên quan cuộc xung đột Israel - Palestine. Tuy nhiên, tiếp sau UAE, Bahrain cũng đạt được thỏa thuận bình thường hóa với Nhà nước Do Thái. 

Trong khi đó, Thủ tướng Israel B.Netanyahu và Quốc vương Bahrain Salman bin Hamad Al Khalifa đã có cuộc điện đàm đầu tiên, trao đổi về tiến trình thực hiện thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hai nước. Hai bên nhấn mạnh, việc Israel và Bahrain thiết lập quan hệ ngoại giao góp phần củng cố ổn định trong khu vực.

.