Indonesia xúc tiến thành lập chính phủ liên hiệp

VIỆT ANH
Thứ Hai, 14-10-2019, 16:49
Tổng thống Widodo (phải) và ông Subianto tại buổi họp báo chung. Ảnh: THE JAKARTA POST

Tổng thống tái đắc cử Indonesia J.Widodo vừa có các cuộc gặp riêng rẽ với đại diện một số đảng phái nhằm thăm dò khả năng thành lập chính phủ liên hiệp.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với ông P.Subianto - Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) đối lập, đồng thời là đối thủ trực tiếp trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Widodo cho biết, hai bên đã thảo luận về khả năng Gerindra gia nhập liên minh cầm quyền, song mọi việc vẫn chưa ngã ngũ.

Ông Subianto khẳng định cam kết ủng hộ chính quyền của Tổng thống Widodo trong nhiệm kỳ 5 năm tới vì lợi ích quốc gia, dù Gerindra có tham gia liên minh cầm quyền hay không. Cựu tướng quân đội này nhấn mạnh, Indonesia cần đoàn kết sau cuộc bầu cử tổng thống và cam kết tiếp tục trung thành với đất nước trong trường hợp Gerindra không có tên trong chính phủ. Dự kiến, Gerindra sẽ công bố quyết định tham gia liên minh cầm quyền do đảng Dân chủ đấu tranh Indonesia (PDI-P) của ông Widodo đứng đầu hay ở lại phe đối lập, ngay sau đại hội toàn quốc của đảng này vào ngày 15-10 tới. Ngoài ra, Tổng thống Widodo cũng có cuộc gặp riêng với cựu Tổng thống S.Yudhoyono, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập, nhằm thăm dò khả năng thành lập chính phủ liên hiệp.

Tại cuộc bầu cử hồi tháng 4-2019, đương kim Tổng thống J.Widodo đã vượt qua đối thủ là cựu tướng quân đội P.Subianto khi giành được 55,5% số phiếu. Dự kiến, ông Widodo và người liên danh tranh cử chức phó tổng thống là giáo sĩ M.Amin sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-10 tới. Hiện 27.000 binh sĩ và cảnh sát của nước này đang được đặt trong tình trạng báo động trước thềm lễ nhậm chức của tổng thống và phó tổng thống. An ninh được thắt chặt trên toàn lãnh thổ Indonesia, trong đó đặc biệt ưu tiên cho khu vực Đại Jakarta. Đại diện Cảnh sát Quốc gia Indonesia cho biết, báo động an ninh sẽ được dỡ bỏ vào ngày 21-10.

Trước đó, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh của Indonesia, ông Wiranto, cáo buộc một nhóm cá nhân đã kích động sinh viên biểu tình phản đối một số dự luật trong thời gian qua, đang âm mưu chiếm Trụ sở Quốc hội nhằm ngăn cản Tổng thống J.Widodo và Phó tổng thống M.Amin tuyên thệ nhậm chức trước cơ quan lập pháp này. Các cuộc biểu tình nói trên có quy mô lớn nhất kể từ làn sóng biểu tình năm 1998. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hai sinh viên đã thiệt mạng và hơn 300 người bị thương, trong đó có 265 sinh viên và 39 cảnh sát.

.