“Hành lang xanh” bảo vệ loài khỉ ở Brazil

THANH NGHĨA
Thứ Tư, 10-10-2018, 15:18
Ảnh: WORLD NEWS

Ba tổ chức bảo vệ môi trường là SavingSpecies (Mỹ), Golden Lion Tamarin (Brazil) và DOB Ecology (Hà Lan) đã mua lại một trang trại ở Brazil và xây dựng một chiếc cầu, được xem như hành lang thiên nhiên hoang dã. Đây là dự án nhằm hợp nhất môi trường sống của các loài động vật, trong đó có loài khỉ vàng sư tử Tamarin (trong ảnh).

Theo National Geographic, trang trại trên nằm gần khu bảo tồn Biológica União, một trong số ít khu vực còn nguyên vẹn của rừng Đại Tây Dương ở Brazil. Trước đây, thảm thực vật nhiệt đới của rừng Đại Tây Dương chiếm khoảng 1,3 triệu km vuông, nhưng ngày nay, hơn 85% diện tích rừng bị tàn phá do các hoạt động phá rừng, làm nông nghiệp và chăn thả gia súc của con người. Số lượng các loài động vật ở đây đã giảm mạnh từ thế kỷ 16, khi người châu Âu xuất hiện.

Nhiều loài nằm trong danh sách bị đe dọa hiện sinh sống ở Biológica União. Đặc biệt, khu bảo tồn là môi trường sống của loài khỉ vàng sư tử Tamarin. Chủ tịch của SavingSpecies, ông Stuart Pimm cho biết, sự phân mảnh rừng và cơ sở hạ tầng đường bộ đã chia cắt các bầy Tamarin ra xa nhau. Vì loài khỉ này sống trên những cây cao, để hợp đàn chúng lại, cần một “hành lang xanh” dưới dạng cầu treo.

Việc xây dựng cây cầu đã bắt đầu từ tháng 4-2018. “Hành lang xanh” sẽ kết nối khu bảo tồn và khu đất rộng 2,4 km2. SavingSpecies đã triển khai dự án này trong 10 năm. Đầu tiên, họ thuyết phục giới chức Brazil cho phép xây dựng một cây cầu bắc qua đường cao tốc. Sau đó, họ mua lại trang trại nằm ở phía bên kia con đường. Công việc bây giờ là khôi phục rừng nhiệt đới trên lô đất đã mua.

Chi phí dự án vượt quá vài triệu USD. Mặc dù số tiền chính xác chưa được tiết lộ, song các tổ chức bảo tồn thiên nhiên nhấn mạnh, đây là một cách làm với chi phí tương đối thấp để bảo tồn môi trường sống cho các loài đang bị đe dọa.

.