Diện tích băng Nam Cực ở mức thấp kỷ lục

THƯ ANH
Chủ Nhật, 07-07-2019, 21:36
Một diện tích băng lớn ở Nam Cực biến mất bí ẩn. Ảnh: REUTERS

Theo kết quả mới được công bố trên tạp chí khoa học địa lý Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS), diện tích băng ở Nam Cực trong vài năm gần đây đã thu hẹp đáng kể, tương đương hơn bốn lần diện tích nước Pháp và hiện ở mức thấp kỷ lục.

Trong công trình nghiên cứu công bố ngày 1-7, các nhà khoa học đề cập những thay đổi của diện tích băng ở Nam Cực trong giai đoạn 1979 - 2014 và 2014 - 2018. Trong giai đoạn đầu, diện tích băng Nam Cực liên tục mở rộng, trái ngược tình trạng thu hẹp trong giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là đến nay, giới khoa học chưa thể lý giải chính xác nguyên nhân của tình trạng trên.

Theo chuyên gia khí hậu thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), bà Claire Parkinson, chỉ riêng trong 5 năm (2014 - 2018), Nam Cực đã mất đi một diện tích băng tương đương diện tích băng tại Bắc Cực bị tan chảy trong hơn 40 năm. Từ mức đỉnh cao 12,8 triệu km², ngày nay, diện tích băng tại Nam Cực đã “hao hụt” hai triệu km² một cách bí ẩn, chưa có lời giải thích. Nói cách khác, từ mức cao nhất trong 40 năm, diện tích băng tại Nam Cực đã xuống mức thấp nhất trong 40 năm chỉ trong vòng bốn năm. Để có được kết luận trên, các nhà khoa học sử dụng dữ liệu đo đạc bằng sóng âm của NASA và từ các vệ tinh quân sự trong các giai đoạn trên.

Nhiều ý kiến cho rằng, thay đổi trên là do sự biến đổi của nhiều hiện tượng, từ lỗ thủng ở tầng ozone cho tới sự thay đổi của hướng gió và các dòng hải lưu. Theo nhà đại dương học Douglas Martinson, thuộc Trường đại học Columbia, nên nghiên cứu về sự thu hẹp diện tích băng tại Nam Cực với Bắc Cực một cách riêng rẽ, thay vì đối chiếu hay so sánh kết quả vì các đặc điểm địa lý không tương đồng. Trong khi Bắc Cực là đại dương được đất liền bao bọc, thì Nam Cực là lục địa được các đại dương bao chung quanh. Không giống Bắc Cực, khí hậu tại Nam Cực không bị ấm lên và đây vẫn là nơi lạnh nhất trên Trái đất cũng như là nguồn cung cấp nước ngọt lớn nhất thế giới. Theo một nghiên cứu năm 2013, lượng núi băng đá ở Nam Cực nếu tan chảy hoàn toàn có thể khiến mực nước biển dâng cao 57 m.

.