Chính phủ Iraq công bố gói cải cách thứ hai

ĐỨC TRUNG
Thứ Năm, 10-10-2019, 16:32
Người dân Iraq tuần hành phản đối mức sống giảm sút và dịch vụ công yếu kém. Ảnh: TODAY ONLINE

AP ngày 9-10 cho biết, Chính phủ Iraq đã công bố gói cải cách thứ hai gồm 13 biện pháp, tập trung vào các dự án trợ cấp, phân phối đất xây nhà ở cho người nghèo, các sáng kiến đào tạo và tạo cơ hội việc làm cho thanh niên thất nghiệp.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Iraq thông qua gói cải cách đầu tiên do chính phủ đề xuất, gồm xây dựng hàng nghìn nhà ở cho người nghèo, cải thiện tiền lương và các chương trình đào tạo cho người thất nghiệp, cùng các sáng kiến cho vay đối với giới trẻ.

Hai gói cải cách nói trên được Chính phủ của Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đưa ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối tình trạng mức sống của người dân giảm sút và dịch vụ công yếu kém diễn ra trên khắp nước này trong nhiều ngày qua, dẫn đến bùng phát các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Theo gói cải cách thứ hai, một ủy ban do Thủ tướng đứng đầu sẽ được thành lập nhằm phân phối đất xây nhà cho người dân. Khoảng 12,6 triệu USD sẽ được cấp cho dự án của Bộ Điện lực Iraq để giúp khoảng 3.000 hộ gia đình nghèo có thể tiếp cận hệ thống năng lượng mặt trời. Bộ Thương mại Iraq cũng tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đăng ký dự án nhỏ của giới trẻ, miễn thuế và tăng cơ hội việc làm cho những đối tượng thất nghiệp. Trong khi đó, Hội đồng Bộ trưởng Iraq sẽ thành lập các ủy ban cấp tỉnh chịu trách nhiệm phản hồi những yêu cầu của người biểu tình và báo cáo lên thủ tướng trong vòng ba tháng. Mỗi ủy ban sẽ do một bộ trưởng điều hành và các thành viên sẽ gồm tỉnh trưởng, các nghị sĩ và cảnh sát trưởng của tỉnh.

Từ ngày 1-10 vừa qua, hàng nghìn người Iraq đã tiến hành biểu tình trên các đường phố ở Thủ đô Baghdad và các tỉnh khác của nước này. Theo Bộ Nội vụ Iraq, bạo lực bùng phát trong các cuộc biểu tình đã làm ít nhất 110 người chết và hơn 6.100 người bị thương. Hàng trăm người đã bị cảnh sát bắt giữ.

Tổng thống Iraq Barham Salih đã lên án các cuộc tiến công vào người biểu tình và giới truyền thông, đồng thời kêu gọi đối thoại dân tộc để tháo gỡ tình hình căng thẳng và yêu cầu mở cuộc điều tra về tình trạng bạo lực trong những ngày qua.

Ngày 8-10, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi, trong đó ông Pompeo lên án bạo lực, đồng thời kêu gọi Chính phủ Iraq “kiềm chế tối đa” và nhanh chóng thực hiện những biện pháp nhằm giải quyết sự bất bình của người biểu tình.

.