Không có lửa, sao có khói?

SONG ĐẢO

Thứ tư, 14/08/2019 - 02:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của MONTE WOLVERTON

Hàng loạt vụ xả súng diễn ra tại các bang Mississippi, Texas và Ohio chỉ trong chưa đầy một tuần, khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương đã khiến cả nước Mỹ bàng hoàng, cộng đồng quốc tế lo ngại. Thế nhưng, những tranh cãi liên quan vấn đề sở hữu súng vẫn chưa có hồi kết ở “xứ cờ hoa”.

Theo số liệu thống kê của tổ chức Gun Violence Archive (Mỹ), đã xảy ra 255 vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ kể từ đầu năm đến nay, làm 1.300 người thương vong. GVA cho biết thêm, tính tới thời điểm hiện tại, trung bình mỗi ngày xảy ra hơn một vụ xả súng. Cụ thể, GVA cho biết tính từ đầu năm tới chiều 5-8, trên lãnh thổ Mỹ đã xảy ra tổng cộng 33.237 vụ nổ súng, khiến 8.796 người chết và 17.480 người bị thương.

Những số liệu thống kê nói trên là rất đáng lo ngại, nếu không muốn nói là ở mức “báo động đỏ”. Mỹ hiện là quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới khi trung bình mỗi người Mỹ sở hữu tới 1,2 khẩu súng, thế nhưng các biện pháp quản lý sở hữu súng, đạn vẫn “giậm chân tại chỗ”. Giải thích về động cơ của các vụ xả súng, giới chức Mỹ đổ lỗi rằng tất cả các hung thủ xả súng đều có vấn đề sức khỏe tâm thần, hoặc từng chơi các trò chơi video bạo lực, hay có mối hận thù chính trị, sắc tộc.

Tuy nhiên, những nhà làm luật ở Mỹ dường như quên mất một căn nguyên cơ bản, đó là việc sở hữu súng quá dễ dàng. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân phổ biến trong tất cả các cuộc tiến công nêu trên chính là sự dễ dàng có được súng với mức độ sát thương hàng loạt cao. Hung thủ có thể đặt mua súng ở bất kỳ nơi đâu, thậm chí mua hàng trực tuyến. Trong khi đó, cuộc đối đầu giữa các nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối bạo lực súng đạn với Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), tổ chức vận động hành lang về quyền sở hữu súng đạn có ảnh hưởng nhất tại Mỹ, vẫn chưa ngã ngũ.

Bởi thế, nếu giới chức Mỹ không nhanh chóng có biện pháp quản lý mua bán và sở hữu súng đạn, thì chẳng chóng thì chày các vụ việc tương tự sẽ tái diễn và lúc đó khó có thể đổ lỗi cho bất kỳ động cơ nào, bởi “không có lửa thì sao có khói?”.