Báo cáo tâm trạng bất an toàn cầu

QUỐC CƯỜNG
Chủ Nhật, 07-10-2018, 15:19
Chiến tranh khiến tâm trạng con người ngày càng bất an. Ảnh: AP

Từ năm 2015, Viện Gallup bắt đầu khảo sát tâm trạng bất an của con người trên toàn cầu. Số người ở trong tâm trạng bất an bắt đầu tăng trong hai năm 2015 và 2016. Chiến tranh, sự chia rẽ về chính trị và các cuộc khủng hoảng nhân đạo trong năm 2017 đã làm trầm trọng hơn tâm trạng bất an của con người.

Báo cáo tâm trạng bất an toàn cầu hằng năm của Gallup được công bố sau khi khảo sát 154 nghìn người ở hơn 145 nước, cho thấy năm 2017 là năm cực kỳ bất hạnh bởi con người trên toàn thế giới phải chịu đựng sự buồn rầu, lo lắng, tức giận, đau đớn… thường xuyên hơn so bất cứ năm nào trước đó. Theo kết quả khảo sát, cứ 10 người thì có bốn người nói rằng họ đã trải qua bất an hoặc lo lắng về ngày hôm trước; cứ năm người thì có một người ở trong tâm trạng bực tức; 24% buồn rầu và 31% đau đớn về thân thể. Số điểm bất hạnh của năm 1017 là 30 so 28 của năm 1015 và 2016.

Theo những chỉ số tiêu cực hoặc tích cực của Gallup, CH Trung Phi (CAR), nơi có hơn 600 nghìn người bị mất nhà cửa do nội chiến và bùng phát bạo lực trong những năm gần đây, là nước có chỉ số tiêu cực cao nhất thế giới, thay thế vị trí của Iraq. Số điểm tiêu cực của nước này do Gallup khảo sát là tồi tệ nhất từ trước đến nay (61 điểm). Các nước khác có điểm thấp là Nam Sudan, CH Chad, Sierra Leon và Ai Cập. Trong khi đó, công dân Mỹ latin đang được hưởng hạnh phúc và một lần nữa khu vực này được xếp là nơi có chỉ số tích cực nhất trên thế giới.

Ngoài ra, Paraguay ghi điểm cao nhất theo chỉ số tích cực bởi người dân nước này cảm thấy cuộc sống dễ chịu và họ mãn nguyện với cuộc sống hiện nay so trước đây. Tiếp theo là Colombia, El Salvado, Guatemala. Iceland là nước châu Âu duy nhất lọt vào top 12 nước hạnh phúc nhất cùng Uzbekistan đại diện cho châu Á.

.