Leo thang “cuộc chiến”  trừng phạt
14:01 26/10/2020

Các động thái “ăn miếng, trả miếng” giữa Mỹ và Iran đã leo thang những ngày gần đây khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào quan chức và các thực thể Iran, trong khi Tehran cũng đưa Đại sứ Mỹ tại Iraq và hai nhà ngoại giao khác vào danh sách trừng phạt. Washington cảnh báo trừng phạt mọi hành động bán vũ khí cho Iran, còn Tehran tuyên bố “đã sẵn sàng mua bán vũ khí”.

Thỏa thuận mong manh
16:13 22/10/2020

Cộng đồng quốc tế vẫn đang kêu gọi Armenia và Azerbaijan tôn trọng lệnh ngừng bắn thứ hai tại Nagorno-Karabakh, sau khi hai bên tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mới. Những mâu thuẫn tồn tại dai dẳng ở khu vực này được xem là nguyên nhân khiến mọi nỗ lực chấm dứt xung đột vẫn lâm vào bế tắc.

Vòng xoáy tranh chấp
07:34 19/10/2020

Phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan các cáo buộc trợ giá sản xuất máy bay đã đẩy Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) vào vòng xoáy tranh cãi mới. Căng thẳng thương mại xuyên đại dương có nguy cơ leo thang nghiêm trọng, nếu các đồng minh hai bờ Đại Tây Dương không nhanh chóng đối thoại giải quyết tranh chấp suốt 16 năm qua.

Thách thức gia tăng với kinh tế EU
11:09 15/10/2020

Các nhà lãnh đạo các quốc gia thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) bước vào Hội nghị cấp cao của khối trong bối cảnh khu vực đang đối mặt những thách thức kinh tế ngày càng lớn do làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cảnh báo, nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chứng kiến một cú sốc lịch sử trong năm 2020.

Tham vọng mới
14:57 12/10/2020

Liên hiệp châu Âu (EU) vừa khởi động thảo luận về hiệp ước di trú mới, với tham vọng cải cách chính sách tị nạn bị đánh giá là thất bại thời gian qua. Đề xuất bỏ hạn ngạch tiếp nhận người di cư được kỳ vọng giúp tháo gỡ bất đồng, song quy định đóng góp nghiêm ngặt hơn có thể gây những tranh cãi mới.

Bài toán khó của “lục địa già”
13:42 09/10/2020

Tại Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) diễn ra mới đây, nhiều vấn đề đặt ra với các nhà lãnh đạo khối trước những diễn biến phức tạp có liên quan EU. Trong đó, vấn đề quyền tự chủ chiến lược đã được đưa ra thảo luận nhằm tăng tính chủ động của các nước thành viên, song trong bối cảnh hiện nay, đây vẫn là bài toán khó của “lục địa già”.

Cơ hội đang cạn dần
15:30 06/10/2020

Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh vừa kết thúc vòng đàm phán thương mại hậu Brexit kéo dài bốn ngày nhằm thống nhất về mối quan hệ hai bên sau khi Anh rời EU. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thu hẹp được bất đồng về những vấn đề căn bản và cơ hội để đạt được một thỏa thuận đang ngày càng mong manh.

Can dự tích cực
16:15 01/10/2020

Trong loạt hoạt động đầu tiên ngay sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã điện đàm với các nhà lãnh đạo Mỹ, Australia, Ấn Độ và Đức. Ưu tiên trao đổi với các quốc gia cùng chia sẻ mục tiêu về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, Tokyo gửi đi thông điệp về can dự tích cực hơn tại khu vực địa chiến lược quan trọng kết nối hai đại dương.

Bước lùi đáng tiếc
16:07 28/09/2020

Mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba tiếp tục diễn biến theo chiều hướng đi xuống sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây công bố bổ sung các biện pháp trừng phạt La Habana. Đây là động thái được xem là cản trở việc bình thường hóa quan hệ với Cuba, một nỗ lực được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhằm tạo dựng một chính sách năng động hơn với Cuba nói riêng và khu vực Mỹ latin nói chung, cũng như loại bỏ một trong những nguyên nhân gây căng thẳng ở Tây bán cầu.

Toan tính chiến lược
14:36 25/09/2020

Việc Mỹ đơn phương tái áp đặt trừng phạt Iran bị ví như hành động “tự bắn chân mình”. Song, nhìn từ bối cảnh mới ở khu vực Trung Đông và trong nước Mỹ, mới thấy những tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi nhất quyết thực hiện bước đi mà ngay cả các đồng minh thân cận cũng phản đối mạnh mẽ.

.