Singapore khai thác không gian dưới lòng đất

VÂN KHÁNH
Thứ Năm, 12-09-2019, 09:18
Một dự án tàu điện ngầm dưới lòng đất của Singapore. Ảnh: AFP

Là một trong những quốc gia có diện tích nhỏ bé, Singapore lâu nay vẫn luôn tìm cách để tận dụng đất đai. Chính phủ nước này mới đây đã triển khai dự án khai thác không gian dưới lòng đất để có thể cải thiện tình trạng trên.

Theo The Straits Times, Singapore là đất nước nhỏ nhất khu vực Đông - Nam Á với diện tích khoảng 720 km². Với mật độ dân số được đánh giá cao hàng đầu thế giới cùng số dân được dự báo sẽ tăng đều trong vài năm tới, cơ sở hạ tầng hiện tại của đảo quốc này là không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Giới chức Singapore đã triển khai nhiều biện pháp để tận dụng đất đai nhằm phục vụ cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, như xây các tòa nhà chọc trời hay bồi đắp thêm đất ngoài biển, song các biện pháp này được cho là không mang tính bền vững và gây nguy hại môi trường. Trước tình hình đó, Chính phủ Singapore mới đây chính thức triển khai kế hoạch khai thác không gian dưới lòng đất.

Ý tưởng nói trên nằm trong bản “Kế hoạch tổng thể dưới lòng đất” được giới chức Singapore công bố vào tháng 3 năm nay. Ba khu vực đầu tiên được chính quyền Singapore lựa chọn thực hiện dự án này là phía nam Marina, khu Pungol và khu vực Jurong. Đây là các khu vực tập trung nhiều cơ sở công nghiệp, văn phòng và ít dân cư nhất.

Cơ quan Tái phát triển đô thị Singapore (URA) cho biết, dự án khai thác không gian dưới lòng đất chủ yếu là xây dựng các công trình giao thông, nhà máy, công sở, kho chứa… Theo ông Ler Seng Ann, Giám đốc của URA, khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều tại Singapore khiến mạng lưới cơ sở hạ tầng công cộng bị hao mòn nhanh hơn. Do đó, việc đưa những hệ thống này xuống lòng đất là phương án hợp lý, khả thi.

Kế hoạch khai thác không gian dưới lòng đất dự kiến giúp giải phóng diện tích trên mặt đất tới khoảng 1.000 ha dùng để xây dựng nhà ở, công viên và các công trình công cộng khác trong tương lai. Chính quyền Singapore hy vọng, 90% số nhà ở sẽ nằm trong các khu vực kể trên. Người dân có thể đi bộ tới các công viên chung quanh đó, cũng như đến nơi làm việc và sử dụng các tiện ích giải trí khác nằm ngay tại lòng đất bên dưới.

Theo các chuyên gia về quy hoạch Singapore, phát triển các công trình ngầm là một hướng đi chiến lược trong bối cảnh nước này đang muốn tối đa hóa diện tích vốn chật hẹp. Trong tương lai, nếu có thể giải phóng nhiều diện tích trên mặt đất và sử dụng phần diện tích dưới lòng đất một cách hiệu quả hơn, kế hoạch này thậm chí có thể tạo ra nhiều cảnh quan đẹp, không gian sống tốt và xanh hơn cho người dân, đồng thời cũng làm cho một thành phố chật chội như Singapore trở thành nơi làm việc lý tưởng. Giới chức Singapore cũng cho rằng, việc tận dụng không gian dưới lòng đất sẽ tạo ra một môi trường sống tuyệt vời hơn cho người dân.

Ngoài tiết kiệm diện tích đất và tăng cường tính kết nối, việc hạ ngầm các công trình sẽ giảm tải nhu cầu sử dụng điều hòa không khí, giúp một quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Singapore giảm bớt được gánh nặng về năng lượng, đồng thời có thể giảm thải mỗi năm 34.500 tấn CO2 ra môi trường, từ đó giúp môi trường trở nên trong lành hơn.

Theo số liệu của LHQ, đến năm 2050, ước tính hơn 70% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố. Các nhà phân tích cho rằng, mật độ người sống ở thành phố tăng nhanh nhất ở các nước đang phát triển, điều này sẽ làm cho cơ sở hạ tầng trở nên hạn hẹp, làm bùng nổ tranh chấp về đất đai. Do đó, việc khai thác không gian dưới lòng đất là một trong những giải pháp đang được nhiều quốc gia tính đến.

Mặc dù kế hoạch xây dựng các công trình dưới lòng đất gặp phải những khó khăn không nhỏ về chi phí và những thách thức về mặt kỹ thuật, song giới chức và các nhà quy hoạch tại Singapore tin rằng giải pháp này sẽ mang lại những lợi ích thiết thực đối với đời sống của người dân trong tương lai.

.