Lời mời hấp dẫn từ Italia

TIỂU SAN
Thứ Tư, 26-02-2020, 15:55
Quang cảnh thị trấn Teora. Ảnh: CNN

Hoặc được hỗ trợ 150 euro tiền thuê nhà mỗi tháng, hoặc nhận ngay 5.000 euro để tự mua nhà, đó là lời gọi mời hấp dẫn mà thị trấn Teora của Italia dành cho cư dân các nơi, với mong muốn giúp hồi sinh những khu phố vắng người.

Dân cư quá thưa thớt vẫn là bài toán cần lời giải tại nhiều khu vực của Italia. Nhiều địa phương của “đất nước hình chiếc ủng” đã và đang tích cực triển khai những biện pháp nhằm thu hút cư dân đến an cư lạc nghiệp, gồm cả chào bán những ngôi nhà cũ với giá chỉ 1 euro. Dù các giao dịch “mua nhà như tặng” này đã mang lại hiệu quả, nhất là tại các thị trấn từ đảo Sicily ở phía nam đến phía bắc dãy Alps, song tại thị trấn Teora, một điểm đến xinh đẹp nằm ở khu vực phía nam vùng Campania, người dân dường như vẫn còn khá thờ ơ.

Thực tế, chính quyền Teora tỏ ra không mấy hào hứng với giải pháp “nhà 1 euro”, vì cho rằng nhiều gia đình lựa chọn phương án này chỉ để nghỉ ngơi, thay vì đầu tư định cư lâu dài. Do đó, thị trấn đưa ra cách tiếp cận mới, đề nghị thanh toán cho người mới chuyển đến 150 euro tiền thuê nhà mỗi tháng trong vòng hai năm, hoặc cấp 5.000 euro để họ tự mua. Để nhận được ưu đãi từ chính quyền Teora, những gia đình mới phải có ít nhất một đứa con khi nộp đơn và cần cam kết cư trú tại đây ít nhất ba năm.

“Tôi không tin vào việc bán những căn nhà trống với giá 1 euro, điều đó không khuyến khích mọi người ở lại thị trấn”, Stefano Farina, Thị trưởng Teora cho biết. “Họ chỉ đến vài tháng trong một năm như khách du lịch. Việc cư trú và đăng ký cho trẻ theo học tại các trường địa phương mang lại hơi thở cho cuộc sống mới”, ông Farina giải thích thêm.

Cảnh vắng người tại thị trấn Teora. Ảnh: CNN

Hiện, giá thuê một căn nhà ở Teora vào khoảng 200 euro mỗi tháng. Những ngôi nhà rộng 100 m2 được bán trên thị trường với giá tầm 30.000 euro. Nghĩa là, những cư dân mới chỉ phải trả 50 euro mỗi tháng để thuê nhà. Còn nếu muốn mua từ đầu, họ chỉ mất 25.000 euro, nhờ “món quà” 5.000 euro từ thị trấn. Đây là khoản đầu tư được cho là ít hơn, so mức họ phải bỏ ra để sửa chữa những ngôi nhà có giá 1 euro. Các ngôi nhà có sẵn tại Teora đều có tình trạng tốt. Một số thậm chí còn được sắm đầy đủ nội thất.

Trận động đất năm 1980 đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho một số vùng ở Italia, trong đó có Teora. Theo ông Farina, dân số của thị trấn giảm đáng kể sau đó, một phần do người trẻ chuyển đến các khu vực khác. Tại Teora hiện nay, chỉ có hai đứa trẻ được sinh ra mỗi năm, trong khi 20 người lớn qua đời. Dân số thị trấn hiện tại chỉ còn gần 1.500 người.

Là thị trấn bình dị nằm dưới chân núi, Teora có phong cảnh cuốn hút với những ngọn đồi, là nơi có nhiều tuyến đường đi bộ ngang qua. Đây cũng được đánh giá là khu vực hấp dẫn và hoang sơ nhất của Irpinia, vốn được gọi là “lá phổi xanh” với thảm thực vật tươi tốt và không khí trong lành. “Những chú chim hót líu lo đánh thức bạn vào sáng sớm. Cây cối và hoa khoe sắc trên những bậc thang bằng đá, cùng những khu vườn tươi tốt, nơi người dân địa phương cùng trẻ em vui đùa sau giờ học. Những con đường quanh co kết nối nhiều ngôi nhà được trang trí với các mầu sắc khác nhau, như đỏ, tím, vàng, hồng…”, ông Farina miêu tả về những lợi thế của Teora.

Gần 100 tòa nhà trống tại Teora đang sẵn sàng mở cửa chào đón chủ nhân mới. Dù trận động đất năm 1980 gây ra nhiều thiệt hại cho thị trấn, song nhà hát, đài phun nước, nhà máy nước và một nhà thờ cổ vẫn còn đó. Cổng đá của các dinh thự cổ được trang trí bằng tượng sư tử vẫn là một trong những điểm nhấn, mang lại những hoài niệm về quá khứ hào hùng một thời.

Người dân tại Teora hiểu rằng, trẻ em là tương lai của họ. Các gia đình mới sẽ giúp phát triển dân số tại đây. Do đó, Teora khuyến khích những gia đình có nhiều con nộp đơn đăng ký. Ông Farina cho biết, đã có hai gia đình Italia và một từ Brazil có nguồn gốc Italia đến định cư tại thị trấn. Họ cũng mang theo cả ông bà đến nơi ở mới. Vị thị trưởng cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều gia đình chuyển đến Teora thời gian tới.

.