Giải pháp quản lý hoạt động của ngư dân

HÙNG MẠNH
Chủ Nhật, 03-11-2019, 15:43
Các cánh rừng ngập mặn ở Kenya thường xuyên bị chặt phá. Ảnh: WN

Giới chức Kenya cho biết sẽ cung cấp thẻ căn cước thông minh cho những cộng đồng ngư dân ở phía bắc nước này nhằm giám sát hoạt động đánh bắt cá và ngăn chặn khai thác gỗ trái phép ở vùng rừng ngập mặn.

AP dẫn thông tin từ Chính phủ Kenya cho biết, những chiếc thẻ có tên là Mvuvi (trong tiếng địa phương nghĩa là “người đánh cá”) lưu trữ hình ảnh và dấu vân tay của người đăng ký. Nhà chức trách có thể sử dụng điện thoại thông minh được cài phần mềm liên lạc để “đọc” thẻ này và truyền dữ liệu không dây trong phạm vi nhất định.

Tỉnh Lamu là nơi có khoảng 60% diện tích rừng ngập mặn được bảo vệ của Kenya, là địa phương đầu tiên áp dụng thẻ căn cước thông minh Mvuvi. Giới chức địa phương cho biết đã đăng ký làm thẻ cho 700 ngư dân. Dự án thẻ căn cước Mvuvi được Liên hiệp châu Âu (EU) và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ, ra mắt lần đầu vào năm 2018. Trong giai đoạn thử nghiệm, dự án đã trao 250 thẻ cho ngư dân trên đảo Kiwayu ở tỉnh Lamu sử dụng, qua đó quản lý và giám sát hoạt động của ngư dân.

Đại diện chính quyền tỉnh Lamu, ông Samson Macharia cho biết, nhiều đối tượng đã giả mạo là ngư dân ra biển đánh bắt cá nhưng thực chất họ khai thác gỗ trái phép ở rừng ngập mặn. Việc khai thác rừng ngập mặn quá mức sẽ ảnh hưởng tới hệ sinh thái dọc bờ biển và các hòn đảo.

Biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều cộng đồng dân cư ven biển ở Kenya đang phải đối phó những tác động của biến đổi khí hậu. Giới khoa học từ lâu đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của rừng ngập mặn trong việc giảm các mối đe dọa của tình trạng nóng lên toàn cầu. Theo các nghiên cứu khoa học, rừng ngập mặn hấp thụ và tiêu hủy carbon, một trong những “thủ phạm” gây biến đổi khí hậu, hiệu quả hơn so rừng trên mặt đất. Do đó, nhà chức trách Kenya hy vọng thẻ Mvuvi sẽ không chỉ giúp tăng cường an ninh, hạn chế nạn đánh bắt cá tràn lan mà còn giám sát, ngăn chặn hoạt động khai thác gỗ trái phép ở nước này.

.