Đổi rác thải nhựa lấy gạo ở Philippines

ANH THƯ
Thứ Tư, 18-09-2019, 16:29
Một điểm đổi rác thải nhựa lấy gạo ở ngoại ô Manila. Ảnh: UNTV

Nhằm hạn chế rác thải nhựa cũng như hỗ trợ lương thực cho người nghèo, chính quyền Philippines đã phát động chương trình đổi chai nhựa lấy gạo. Chương trình này đang nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của nhiều người dân.

Chương trình đổi rác nhựa lấy gạo được chính quyền Philippines phát động hồi tháng 6 năm nay, bắt đầu từ làng Bayanan ở ngoại ô Thủ đô Manila. Theo đó, người dân có thể tích trữ các sản phẩm nhựa mà họ đã sử dụng như chai nước, chai dầu gội… để sau đó đổi lấy thực phẩm, hàng hóa. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm này phải được rửa và làm sạch trước mới được chấp nhận. Theo quy định, 2 kg rác thải nhựa sẽ đổi được 1 kg gạo. Số rác thải nhựa sau đó được chính quyền tập hợp và giao nộp cho đơn vị chuyên trách để tái chế hoặc xử lý đúng cách.

Người dân làng Bayanan tỏ ra rất hào hứng với chương trình này. Nhiều người cho biết, việc tích cực tham gia chương trình giúp họ tiết kiệm được một khoản chi tiêu cho gia đình, đồng thời có ý thức hơn về bảo vệ môi trường. Bà Veronica Dolorico nói: “Tôi có 14 kg rác thải nhựa, bởi vậy, tôi sẽ nhận được 7 kg gạo. Đây là một sự hỗ trợ lớn đối với chúng tôi”. Bà Dolorico còn tuyên bố sẽ nhặt tất cả số rác thải nhựa bắt gặp trên đường, bởi bà thấy môi trường chung quanh đang rất ô nhiễm. Trưởng làng Andor San Pedro cho biết, tháng trước, cả làng đã thu nhặt được tổng cộng hơn 213 kg bao nylon, chai và túi nhựa.

Một kg gạo ở Manila hiện có giá trung bình 30 - 40 peso (khoảng 16.000 đồng), khá đắt so thu nhập của người nghèo ở nước này. Ước tính, có khoảng một phần năm trong tổng số hơn 100 triệu người dân Philippines sống dưới mức nghèo khổ, với mức chi tiêu hằng tháng dưới 241 USD/người.

.