Burkina Faso đẩy mạnh sản xuất lương thực

VÂN KHÁNH
Thứ Bảy, 23-05-2020, 15:53
Sản xuất lương thực tại trang trại Roumtenga. Ảnh: LE MONDE

Trước nguy cơ thiếu nguồn dự trữ lương thực, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều trang trại tại Burkina Faso đã đẩy mạnh trồng các loại cây lương thực nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân tại nước này.

Theo Le Monde, hơn 40% dân số tại Burkina Faso sống dưới mức nghèo khổ và thường xuyên phải đối mặt nạn đói. Các số liệu do LHQ mới công bố cũng cho thấy, dịch Covid-19 khiến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đóng cửa biên giới có nguy cơ làm nạn đói tại Tây Phi, trong đó có nước phải nhập khẩu lương thực là Burkina Faso, ngày càng trầm trọng. Ước tính, số người bị đói ở khu vực này có thể tăng từ 17 triệu năm 2019 tới 50 triệu trong khoảng thời gian giáp hạt, từ tháng 6 đến tháng 8 tới.

Trước tình hình đó, ông Souleymane Belemgnegre, chủ trang trại ở Roumtenga, một ngôi làng nằm ngoại ô Thủ đô Ouagadougou, đã quyết định trồng các loại cây hữu cơ ngắn ngày nhằm phần nào đáp ứng nhu cầu lương thực trong nước. Trên diện tích 2 ha, ông Souleymane chia làm nhiều khu vực trồng trọt các giống cây cùng loại khác nhau, như khu vực ngũ cốc, lúa mạch; khu vực rau, củ… Theo ông, việc trồng các giống cây cùng loại sẽ giúp chúng có thể phát triển mạnh, bảo vệ lẫn nhau khỏi sâu bệnh mà không cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu. Ngoài trồng trọt, ông còn nuôi gia súc và gia cầm để lấy thịt và phân bón cho cây trồng.

Razack Belemgnegre, con trai ông Souleymane cho biết: “Chỉ trong vài tuần nay, đơn hàng đặt mua lương thực từ trang trại chúng tôi đã tăng gấp hai lần so thời gian trước. Mỗi tuần, chúng tôi bán được từ 50 đến 80 đơn hàng”. Không chỉ cung cấp sản phẩm cho mọi người, gia đình Belemgnere còn hỗ trợ khoảng 20 hợp tác xã hữu cơ trên cả nước và giúp họ bán lại sản phẩm của mình cho khách hàng.

Sáng kiến đẩy mạnh sản xuất lương thực của gia đình Belemgnere đã nhận được những đánh giá tích cực. Ý tưởng này được kỳ vọng có thể nhân rộng hơn nữa tại nhiều khu vực, qua đó giúp Burkina Faso giảm bớt phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực trong tương lai.

.