“Thuyền trưởng” mới của Google

TRẦN ANH
Thứ Hai, 09-12-2019, 19:05
Ảnh: GETTY IMAGES

Mới đây, hai nhà đồng sáng lập Google, ông Serge Brin và ông Larry Page (trong ảnh) đã tuyên bố từ chức Chủ tịch và Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Alphabet, tập đoàn mẹ của Google. Việc rời khỏi chức vụ cùng lúc của hai nhân vật này được cho là sẽ khiến Google gặp những khó khăn nhất định trong thời gian tới.

Theo Bloomberg, hai ông Larry Page và Sergey Brin đã quyết định chấm dứt tham gia các hoạt động quản lý Alphabet, tập đoàn đa quốc gia của Mỹ do họ thành lập năm 2015 dưới danh nghĩa là tập đoàn mẹ của Google và những công ty khác trước đây thuộc sở hữu của Google.

Trong một bài viết đăng trên trang cá nhân, hai nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin cho biết: “Alphabet hiện tạo được một vị thế vững chắc, Google và các công ty con khác đã hoạt động hiệu quả với tư cách những công ty độc lập.Vì thế, đã đến lúc chúng tôi cần đơn giản hóa cấu trúc quản lý”. Trước đó, nhiều lý do cho rằng ông Page gặp vấn đề về sức khỏe. Dù vậy, nhà sáng lập này cho biết, bản thân chỉ có vấn đề về thanh quản trong nhiều năm nay, song tình trạng này không phải là lý do dẫn tới việc ông rời ghế CEO.

Hai nhà đồng sáng lập được cho là sẽ tiếp tục phục vụ trong ban giám đốc của Alphabet. Họ vẫn giữ quyền bỏ phiếu kiểm soát hoạt động kinh doanh dù không còn giữ chức vụ cũ nữa. “Chúng tôi vẫn có sự cam kết sâu sắc với Google và Alphabet trong dài hạn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ vẫn trao đổi với ông Sundar Pichai thường xuyên, đặc biệt là các vấn đề mà chúng tôi đam mê”, ông Page nhấn mạnh.

Ông Sundar Pichai hiện là CEO của Google và sẽ đảm nhận vị trí CEO Alphabet trong thời gian tới sau khi hai nhà đồng sáng lập nói trên từ chức. Với vai trò kiêm nhiệm, ông Pichai sẽ được củng cố thêm quyền lực tại một tập đoàn khổng lồ đang nắm giữ các công nghệ tương lai đắt giá như xe tự lái và công nghệ chăm sóc sức khỏe mới. Cả hai nhà đồng sáng lập Google đánh giá cao năng lực của ông Pichai, nhấn mạnh ông mang đến sự khiêm tốn và truyền đam mê về công nghệ cho khách hàng, đối tác và nhân viên trong tập đoàn mỗi ngày.

Larry Page và Sergey Brin thành lập Google năm 1998 khi cả hai là nghiên cứu sinh tại Trường đại học Stanford, bang California (Mỹ). Ban đầu, Google chỉ đơn thuần là một công ty phần mềm, tập trung vào mảng tìm kiếm. Dần dần, Google đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực hơn, kể cả phần cứng sau 21 năm hoạt động. Trong khi đó, Alphabet, dù chỉ mới thành lập được bốn năm (2015) sau khi Google tái cấu trúc, song đã trở thành một trong những công ty có giá trị lớn nhất thế giới, với lợi nhuận năm 2018 khoảng 30 tỷ USD, trên tổng doanh thu 136,8 tỷ USD.

Bloomberg cho biết, việc hai nhà đồng sáng lập Google từ chức không khiến nhiều người bất ngờ. Bởi trên thực tế, từ năm 2015, khi Google tái cấu trúc và Alphabet ra đời, cả hai rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Ông Page đã vắng mặt tại những cuộc họp báo cáo doanh thu hàng quý của tập đoàn. Thậm chí, năm 2018, ông Page được gọi đến Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ để phối hợp điều tra nghi vấn Google can thiệp bầu cử nước ngoài, song ông cũng không xuất hiện. Sự vắng bóng của nhà đồng sáng lập Google đã khiến tờ Bloomberg năm 2018 đăng tải một bài báo với tiêu đề “Larry Page đang ở đâu trên thế giới?”.

Việc Larry Page và Serger Brin từ chức diễn ra trong bối cảnh “gã khổng lồ công nghệ” Google đang phải đối mặt hàng loạt chỉ trích. Giới lập pháp và chính trị gia tại Mỹ và châu Âu đã đặt nghi vấn về quy mô cũng như khả năng bảo mật dữ liệu của tập đoàn này. Dư luận thế giới lo ngại, động thái mới đây của hai nhà đồng sáng lập khiến Google gặp khó khăn.

Tuy nhiên, trong một email gửi cho nhân viên sau đó, tân CEO của Alphabet, Sundar Pichai nhấn mạnh sự thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến cách Google và Alphabet hoạt động hằng ngày. “Tôi đang rất hào hứng với nhiệm vụ mới. Trong những ngày tới, Alphabet sẽ tập trung dài hạn vào việc giải quyết những thách thức lớn thông qua công nghệ. Tôi cũng kỳ vọng tiếp tục làm việc với Page và Brin trong vai trò mới”, ông Pichai cho biết.

Giới công nghệ hy vọng “thuyền trưởng” mới của Alphabet và Google sẽ mang lại sức sống cho tập đoàn, qua đó tiếp tục phục vụ khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

.