Quốc vương mới của Malaysia

TRẦN ANH
Thứ Hai, 28-01-2019, 18:19
Ảnh: AFP

Mới đây, Tiểu vương Abdullah Sultan Ahmad Shah (trong ảnh), người đứng đầu bang Pahang đã được chọn làm Quốc vương mới của Malaysia. Mặc dù không nắm nhiều thực quyền, song với những người dân theo đạo Hồi vốn chiếm phần lớn dân số tại Malaysia, Quốc vương thể hiện cho sự cao quý và được kính trọng.

Ngày 24-1, Hãng thông tấn nhà nước Bernama của Malaysia cho biết, Hội đồng Quân chủ Malaysia (gồm chín vị Tiểu vương Hồi giáo đứng đầu chín bang của Malaysia) đã bầu Tiểu vương bang Pahang, ông Abdullah Sultan Ahmad Shah làm Quốc vương của nước này. Dự kiến, tân Quốc vương sẽ được gọi là Yang di-Pertuan Agong, đăng cơ vào ngày 31-1 tới, trở thành vị Quốc vương thứ 16 của Malaysia và trị vì đất nước trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm. Ngoài ra, Tiểu vương Nazrin Shah (62 tuổi) của bang Perak, người đã giữ chức vụ Nhiếp chính vương trong giai đoạn chưa bầu ra Quốc vương mới, sẽ tiếp tục giữ vai trò là Phó vương.

Theo CNN, sau khi vị Quốc vương trẻ tuổi của Malaysia, ông Muhammad V bất ngờ thoái vị không rõ lý do, ngày 23-1 vừa qua, một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Quân chủ Malaysia do Tiểu vương bang Terengganu, ông Mizan Zainal Abidin chủ trì đã được tổ chức tại Cung điện Quốc gia ở Thủ đô Kuala Lumpur nhằm bầu ra Quốc vương mới. Theo quy định, Quốc vương Malaysia được lựa chọn lần lượt từ chín Tiểu vương. Sau ông Muhammad V, Tiểu vương Abdullah Sultan Ahmad Shah của bang Pahang chính là người tiếp theo trong danh sách.

Dù việc lựa chọn Quốc vương được sắp xếp theo thứ tự, song Hội đồng Quân chủ vẫn có thể phủ quyết nếu thấy ứng cử viên đó không phù hợp, hoặc không đủ năng lực. Chính người được lựa chọn cũng có thể từ chối vị trí này. Khi đó, ngai vàng sẽ được chuyển tới người tiếp theo trong danh sách. Trong cuộc họp nhằm bầu ra vị vua mới, chín Tiểu vương Malaysia mỗi người được phát một lá phiếu, trên đó có tên của vị tiểu vương đứng đầu danh sách kế vị. Các thành viên trong Hội đồng sau đó sẽ đánh dấu thể hiện ý kiến của mình về người kế vị ngai vàng của Malaysia. Để trở thành Quốc vương Malaysia, một Tiểu vương phải nhận được ít nhất năm phiếu thuận. Nhằm bảo đảm tính ẩn danh, chín tiểu vương được trao những lá phiếu và bút mực giống hệt nhau.

Quốc vương mới của Malaysia năm nay 59 tuổi, nổi tiếng là người ưa thích thể thao. Ông từng đảm nhận vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Malaysia và hiện là thành viên trong Hội đồng FIFA (Liên đoàn Bóng đá thế giới). Ông cũng từng nắm giữ chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Khúc côn cầu châu Á và là thành viên ban điều hành của Liên đoàn Khúc côn cầu quốc tế. Sau khi hoàn tất một khóa học ở Malaysia, ông Abdullah đã tới Anh theo học tại Học viện Quân sự Sandhurst. Vợ ông, bà Tunku Azizah Aminah Maimunah Iskandariah Sultan Iskandar, là em gái của Tiểu vương bang Johor - người đứng tiếp theo trong danh sách kế vị sau ông Abdullah.

Trên cương vị Quốc vương Malaysia, ông Abdullah Sultan Ahmad Shah được coi là người mang trọng trách bảo vệ người dân theo đạo Hồi tại Malaysia và là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang. Quốc vương có quyền phủ quyết việc bổ nhiệm người đứng đầu các cơ quan chính trị quan trọng, bao gồm việc bổ nhiệm Thủ tướng. Quốc vương cũng có quyền ân xá cho các công dân đã bị kết án tại tòa án. Chân dung của Quốc vương và Hoàng hậu cũng được đặt trong các tòa nhà chính phủ trên khắp cả nước.

Dù Quốc vương có những đặc quyền riêng, song thực quyền tại Malaysia vẫn thuộc về Tổng thống và Thủ tướng. Tuy nhiên, tại quốc gia mà người theo đạo Hồi chiếm số đông như Malaysia, Hoàng gia vô cùng được xem trọng và người đứng đầu Hoàng gia Malaysia có tiếng nói nhất định đối với các vấn đề chính trị.

.