Hy vọng và đoàn kết

THANH TÂM
Thứ Ba, 05-01-2021, 14:12
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi người dân thế giới đoàn kết. Ảnh: REUTERS

Trong thông điệp đón chào năm mới 2021 mới đây, Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới biến năm 2021 trở thành “năm của sự hàn gắn”, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết và thống nhất có thể lan tỏa những hy vọng, đồng thời giải quyết các cuộc khủng hoảng hiện nay. 

Cùng thời điểm này của năm ngoái, khó có thể đoán trước rằng năm 2020 khởi đầu của thập kỷ mới lại trải qua nhiều khó khăn và bất ổn như vậy. Tại nhiều khu vực trên thế giới, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường và cuộc khủng hoảng khí hậu đang đặt nhiệm vụ nặng nề cho các quốc gia phải sớm đưa ra các giải pháp quyết đoán và mạnh mẽ hơn nữa. Tuy nhiên trong bối cảnh đó, TTK Guterres nhấn mạnh “chúng ta cũng thấy những tia hy vọng” vào năm mới phía trước. “Mọi người đang mở rộng vòng tay giúp đỡ những người hàng xóm và những người xa lạ. Những nhân viên ở tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh đang tiếp tục cống hiến hết sức mình. Các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển vaccine với thời gian nhanh kỷ lục. Các nước tiếp tục đưa ra những cam kết mới để ngăn chặn thảm họa khí hậu”. 

Trong đoạn video phát thông điệp dài hơn hai phút, người đứng đầu tổ chức quốc tế lớn nhất toàn cầu kêu gọi thế giới “đồng tâm hiệp lực” để năm 2021 sẽ là năm hàn gắn và thống nhất, khắc phục những hậu quả nghiêm trọng của đại dịch, phục hồi những nền kinh tế và xã hội bị tổn thương, hàn gắn sự chia rẽ và hàn gắn hành tinh. Ông cũng nhấn mạnh rằng các nội dung này sẽ phải là “Nghị quyết cho năm 2021”. 

Mở đầu thông điệp của mình, ông đã đề cập năm 2020 là một năm đầy thử thách, bi kịch và nước mắt. Đại dịch Covid-19 làm đảo lộn cuộc sống của con người, dịch bệnh hoành hành đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, nhiều gia đình mất đi người thân, rơi vào cảnh tang tóc và đau buồn. Bên cạnh những làn sóng bệnh tật thì nghèo đói, bất bình đẳng cũng đang gia tăng. TTK LHQ gọi 2020 là năm khó khăn nhất đối với nhân loại. 

Theo ông, cả hai vấn đề biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 đều là những cuộc khủng hoảng mà chỉ có thể được giải quyết nhờ sự thống nhất, đoàn kết, được xem như một phần trong quá trình chuyển đổi sang một tương lai bền vững và toàn diện. Thông qua đó, ông đã nhấn mạnh tham vọng trọng tâm của LHQ cho năm 2021 là xây dựng một liên minh toàn cầu nhằm giải quyết triệt để vấn đề phát thải carbon vào năm 2050, mà trong đó, tất cả chính phủ, thành phố, doanh nghiệp và cá nhân đều có thể đóng góp một phần trong việc đạt được tầm nhìn này. 

Đã thành thông lệ, thông điệp năm mới của TTK LHQ Guterres luôn dành để nêu bật những vấn đề, thách thức nổi cộm mà thế giới phải đối mặt trong năm vừa qua, từ đó tìm ra “bài học” cho năm mới. Trong thông điệp năm 2019 và 2020, bên cạnh vấn đề khí hậu không thể bỏ qua, ông đã nhấn mạnh cuộc khủng hoảng di cư, bất bình đẳng trong xã hội... là những thách thức nổi cộm trong năm, từ đó kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới chung tay giải quyết các vấn đề này.

“Hy vọng” và “đoàn kết” cũng là từ khóa được nhiều nhà lãnh đạo gửi gắm đến đất nước và người dân trên toàn thế giới. Thủ tướng Đức Angela Merkel trong bài phát biểu chào năm mới được xem là cuối cùng trong sự nghiệp lãnh đạo quốc gia này, đã kết luận: “Chưa bao giờ, bất chấp tất cả những lo lắng, thậm chí ngờ vực, chúng ta lại mong chờ năm mới sắp tới với hy vọng như vậy”. Dù thừa nhận rằng trong 15 năm nắm quyền của mình, chưa bao giờ có một năm khó khăn đến thế, “nhưng hơn hết năm đó đã kết thúc”, bà nhấn mạnh trong bài phát biểu năm mới được phát sóng trước hàng triệu người dân Đức và đặt tin tưởng và hy vọng vào tương lai phía trước. 

Còn trong thông điệp Giáng sinh, Thủ tướng Australia Scott Morrison nhắn nhủ rằng “nếu nói về một cảm xúc bao trùm trong năm nay thì đó là sự biết ơn. Một năm không hề dễ dàng đối với bất kỳ ai đã qua, một khoảng thời gian căng thẳng và nhiều bất trắc, nhưng cùng nhau chúng ta đã vượt qua tất cả”. 

.