Trùm tội phạm Trung Á sa lưới
14:05 26/10/2020

Giới chức Kyrgyzstan thông báo vừa bắt giữ Kamchibek Kolbayev, đối tượng bị Mỹ cáo buộc nằm trong đường dây buôn ma túy giữa châu Âu và châu Á. Với việc bắt giữ Kolbayev, mạng lưới ma túy quốc tế do y cầm đầu sẽ bị triệt phá, đồng thời hé lộ manh mối về những quan chức Kyrgyzstan bị y lợi dụng để gây bất ổn chính trị tại quốc gia Trung Á.

Mối đe dọa tiềm tàng
16:17 22/10/2020

Giới chức Pháp đang tiến hành hàng loạt biện pháp trấn áp mạnh tay các phần tử tình nghi khủng bố ở nước này, trong vụ một giáo viên bị sát hại dã man sau khi cho các học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo. Vụ việc cũng làm dấy lên lo ngại về những mối đe dọa an ninh tiềm tàng khi chủ nghĩa cực đoan vẫn đang âm ỉ trong lòng nước Pháp.

Sóng gió trên chính trường Kyrgyzstan
07:48 19/10/2020

Ngày 15-10 vừa qua, ông Sooronbay Jeenbekov (trong ảnh), Tổng thống CH Kyrgyrstan đã tuyên bố từ chức sau nhiều ngày đối mặt làn sóng phản đối của các lực lượng đối lập và đông đảo người dân. Với những diễn biến phức tạp trên chính trường Kyrgyrstan hiện nay, người kế nhiệm ông Jeenbekov chắc chắn phải giải quyết nhiều thách thức nhằm khôi phục ổn định và phát triển đất nước.

Chiến thắng trong tầm tay
11:13 15/10/2020

Các kết quả thăm dò mới nhất cho thấy Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern (trong ảnh) đang hướng tới một chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 17-10 tới, qua đó tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm một nhiệm kỳ ba năm. “Làn gió mới” mà bà Ardern mang lại trong nhiệm kỳ thứ nhất, cũng như các biện pháp kịp thời đối phó dịch Covid-19 là những điểm cộng của bà đối với cử tri “xứ sở kiwi”.

Nữ Tổng giám đốc đầu tiên của WTO
15:04 12/10/2020

Người phát ngôn của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mới đây thông báo, tổ chức này sẽ lần đầu có một Tổng giám đốc là phụ nữ, sau khi vòng cuối cùng của cuộc đua vào vị trí này chỉ còn lại hai ứng cử viên là bà Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria và bà Yoo Myung-hee của Hàn Quốc.

Sôi động mùa giải Nobel 2020
13:48 09/10/2020

Giải thưởng danh giá Nobel trong các lĩnh vực hóa học, vật lý và y học đã lần lượt được công bố từ ngày 5 đến 7-10 vừa qua, xướng tên các nhà khoa học với những công trình có đóng góp quan trọng cho nhân loại. Dù cơ cấu giải Nobel năm nay có đôi chút thay đổi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song không vì thế mà làm mất đi sự hấp dẫn đối với những người quan tâm. 

Vị “trọng tài” quyền lực
15:35 06/10/2020

Trong cuộc “so găng” nảy lửa đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ thuộc đảng Dân chủ Joe Biden mới đây, vị trí điều phối tranh luận của ông Chris Wallace (trong ảnh) được dư luận quan tâm. Bởi, phải ở một tầm cỡ như thế nào thì ông Wallace mới được ngồi vào chiếc ghế “trọng tài” cho cuộc tranh luận đáng chú ý nhất nước Mỹ hiện nay.

Quyết định gây chia rẽ trên chính trường Mỹ
16:18 01/10/2020

Ngày 27-9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử bà Amy Coney Barrett (trong ảnh) vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ. Quyết định này của ông Trump nhanh chóng vấp phải sự phản đối từ đảng Dân chủ, trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang tới gần.

Một năm nhiều khác biệt
16:11 28/09/2020

Tờ Time danh tiếng của Mỹ vừa công bố danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới” (Time 100) năm 2020 do tạp chí này bầu chọn. Đây là hoạt động theo thông lệ hằng năm của Time, song năm nay cũng là một năm đặc biệt chưa từng có khi xảy ra khủng hoảng dịch bệnh trên toàn thế giới. Do đó, danh sách năm nay được cho là có nhiều khác biệt so những dự đoán trước đó. 

Bước chuyển tại Mali
14:40 25/09/2020

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mali, ông Ba N’Daou (trong ảnh) đã trở thành tổng thống lâm thời của chính phủ chuyển tiếp. Ông Ba N’Daou sẽ lãnh đạo chính phủ này trong vòng 18 tháng trước khi tổng tuyển cử diễn ra nhằm đưa nước này chuyển sang chế độ dân sự.

.