Hố sâu ngăn cách

VIỆT TÙNG
Thứ Hai, 01-06-2020, 16:37
Biếm họa của SABAANEH

Hố sâu ngăn cách các quốc gia trong Liên hiệp châu Âu (EU) đang ngày càng nghiêm trọng, trong bối cảnh nội bộ chia rẽ và không thể ứng cứu lẫn nhau trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Viện Quan hệ quốc tế Australia (AIIA) vừa nhận định, “sự vững vàng của EU bị đặt dấu chấm hỏi” khi các thành viên không thể đùm bọc lẫn nhau trước tác động tiêu cực do đại dịch gây ra. Trong nhiều năm qua, EU luôn được xem là hình mẫu về gắn kết và hội nhập. Khối này cũng là nhà viện trợ nhân đạo hàng đầu để cứu trợ khẩn cấp các nạn nhân của thảm họa trên toàn cầu.

Tuy nhiên, EU dường như đang phần nào đánh mất đi hình ảnh đẹp nói trên khi cuộc khủng hoảng Covid-19 nguy hiểm gây khó khăn nghiêm trọng cho mọi nền kinh tế thành viên EU. Khi khó khăn bủa vây toàn khu vực, người ta đã chứng kiến cảnh “đèn nhà ai nấy rạng” trong đại gia đình EU. Italia, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu bởi dịch bệnh đã nhiều lần kêu gọi sự hỗ trợ của EU để giúp giải quyết khủng hoảng, song gần như không nhận được hồi đáp. Thủ tướng Italia Giuseppe Conte từng thất vọng tuyên bố quốc gia của mình đã “bị bỏ rơi trong cuộc chiến với dịch bệnh”.

Nỗi thất vọng của các nước Nam Âu nghèo hơn và đang gặp khó khăn đã gia tăng gần đây, khi EU chưa thể đưa ra một kế hoạch tài chính giúp toàn khối vực dậy nền kinh tế sau đại dịch. Cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jacques Dolour cảnh báo, trong kịch bản xấu nhất, đại dịch có thể “đánh sập” nền kinh tế EU. Tuy nhiên, các thành viên EU vẫn tranh cãi và chưa thể thống nhất một kế hoạch kinh tế “hậu Covid-19”.

Những năm gần đây, các cuộc khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng di cư đã khiến nội bộ EU bất đồng và đại dịch Covid-19 trở thành chất xúc tác làm gia tăng “hố sâu ngăn cách” giữa các nước Đông và Nam Âu nghèo hơn với các nước Tây, Bắc Âu có nền kinh tế phát triển. Với những vấn đề trên, EU đang đối mặt một cuộc khủng hoảng ngày càng tăng về sự thống nhất và bản sắc của khối này. Có lẽ, đây là lý do cựu Chủ tịch EC Jacques Dolour mới đây cảnh báo rằng, sự bất hợp tác và mâu thuẫn giữa chính phủ các nước thành viên là “yếu tố đe dọa lớn nhất” đến EU.

.