Gỡ dần nút thắt

THANH LINH
Thứ Năm, 27-02-2020, 17:20
Biếm họa của ABDALLAH

Liên minh Bưu chính Quốc tế thuộc LHQ thông báo Saudi Arabia, Ai Cập và Bahrain đã nhất trí nối lại dịch vụ bưu chính với Qatar, gần ba năm sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị - ngoại giao ở vùng Vịnh.

Theo đó, ba quốc gia nói trên đã đồng ý nối lại dịch vụ bưu chính gián tiếp tới Qatar thông qua Oman, tương tự phương thức Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thực hiện kể từ ngày 9-2 vừa qua. Trước đó, Ai Cập đã nối lại dịch vụ bưu chính với Qatar từ ngày 17-2.

Kể từ tháng 6-2017, Saudi Arabia và các đồng minh gồm UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp công việc nội bộ của những nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị. Các nước Arab trên đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng cửa khẩu biên giới trên bộ với Qatar, đóng không phận đối với máy bay của Qatar, trục xuất công dân nước này. Tuy nhiên, chính quyền Doha luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên, đồng thời cho rằng những nước này muốn xâm phạm chủ quyền của Qatar.

Trong bối cảnh đó, theo nhận định của Liên minh Bưu chính Quốc tế, quyết định của Saudi Arabia, Ai Cập và Bahrain nối lại dịch vụ bưu chính với Qatar là rất đáng hoan nghênh, là động thái giúp các bên “hạ nhiệt” cuộc khủng hoảng chính trị - ngoại giao kéo dài gần ba năm qua. Trên thực tế, giới quan sát cho rằng, việc tiếp tục “làm găng” với Qatar không mang lại lợi ích nào cho các bên liên quan, trái lại càng củng cố thêm vai trò và vị thế ở khu vực của Iran – đối trọng lớn nhất của bốn quốc gia Arab nói trên. Cho tới nay, Teheran vẫn tỏ ra dè chừng với khối đoàn kết vùng Vịnh. Giờ đây, khi khối đoàn kết này đang tan rã, nhất là khi hai thành viên trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) là Kuweit và Oman đã không theo chân Saudia Arabia trong việc trừng phạt Qatar, thì việc cô lập Qatar sẽ khiến nước này nghiêng về phía Iran. Và đó là điều Saudi Arabia và các đồng minh không hề muốn.

Do đó, quyết định nối lại dịch vụ bưu chính với Qatar dù chỉ là động thái nhỏ, song phần nào cho thấy thiện chí bước đầu của bốn nước Arab nhằm gỡ dần nút thắt cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

.