Bảo đảm dư địa điều hành CPI cả năm

THÙY DƯƠNG (Thực hiện)
Thứ Năm, 28-03-2019, 00:02

Việc điều chỉnh tăng giá điện từ ngày 20-3 dù đã được tính toán kỹ lưỡng và nằm trong lộ trình, nhưng không tránh khỏi việc gây áp lực tăng giá các mặt hàng thiết yếu. Do đó, kiểm soát giá là vấn đề quan trọng nhằm đạt mục tiêu giữ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4% như Quốc hội đề ra. Chung quanh vấn đề này, phóng viên Thời Nay đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Công Khôi (trong ảnh), Phó Cục trưởng Quản lý giá (Bộ Tài chính).

Phóng viên (PV): Điện là một trong những mặt hàng thiết yếu, quan trọng, xin ông cho biết, việc tăng giá điện lần này đã tác động như thế nào đến chỉ số CPI của tháng 4 và năm 2019?

Ông Đặng Công Khôi (ĐCK): Từ ngày 20-3, giá điện được điều chỉnh tăng 8,36%, mức giá bán lẻ điện bình quân mới là 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, giá điện tăng 8,36% vào thời điểm cuối tháng 3 sẽ tác động đến chỉ số CPI tháng 4-2019 khoảng 0,29% so tháng 3-2019. Mặc dù việc điều chỉnh tăng giá điện này đã được tính toán kỹ lưỡng và nằm trong lộ trình, nhưng không tránh khỏi những áp lực tăng giá các mặt hàng thiết yếu. Kiểm soát giá là vấn đề quan trọng nhằm đạt mục tiêu CPI khoảng 4% như Quốc hội đề ra. Đối với tác động đến chỉ số CPI của cả năm 2019, tôi cho rằng, sẽ còn tùy thuộc biến động của các mặt hàng thiết yếu khác trong giỏ hàng hóa của CPI.

PV: Giá điện tăng sẽ có những tác động trực tiếp đến một số mặt hàng sử dụng nhiều điện như: xi-măng, sắt thép... Bộ Tài chính sẽ có những biện pháp gì để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý giá các mặt hàng này, thưa ông?

Ông ĐCK: Kịch bản điều hành giá điện đã được các bộ, ngành tính toán, ước tính tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội nói chung một cách chi tiết, toàn diện; trong đó, cũng đã ước tính tác động đến các mặt hàng sản xuất sử dụng điện là một trong các yếu tố đầu vào như: xi-măng, sắt thép.

Theo quy định tại Luật giá, mặt hàng xi-măng, sắt thép hiện nay nằm trong danh mục kê khai giá. Do đó, để bảo đảm không để xảy ra các biến động bất thường, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá Vương Đình Huệ, cần theo dõi sát diễn biến thị trường kết hợp việc giám sát chặt chẽ hoạt động kê khai giá của các doanh nghiệp để có các biện pháp tổng thể nếu có các biến động bất thường của thị trường.

Từ ngày 20-3, giá điện được điều chỉnh tăng 8,36%. Ảnh: NG.HẢI

PV: Dưới góc độ là cơ quan điều hành giá chung, Bộ Tài chính có khuyến cáo gì để bảo đảm CPI cả năm đạt 4% như mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đặt ra?

Ông ĐCK: Trên cơ sở đánh giá các yếu tố có thể tác động lên mặt bằng giá năm 2019, việc điều hành giá điện đã được Chính phủ chủ động chỉ đạo Bộ Công thương tính toán bảo đảm mục tiêu kiểm soát CPI dưới 4%. Bên cạnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp ngay từ đầu năm. Cụ thể, chủ động theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, chủ động rà soát, cân đối cung cầu để bình ổn thị trường; đặc biệt là trong các thời điểm lễ, Tết, bảo đảm lượng cung hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu người dân, nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp, khu chế xuất nơi tập trung nhiều người dân lao động. Phân tích, tính toán, đề xuất các kịch bản điều hành giá đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc lĩnh vực quản lý bảo đảm việc điều chỉnh giá với liều lượng, thời điểm hợp lý tương ứng các kỳ điều hành, tránh điều chỉnh tập trung vào một thời điểm trong năm; công khai, minh bạch các chính sách điều hành giá và công tác thu, chi giá hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước quản lý.

Ngoài ra, điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành giữ ổn định mặt bằng lãi suất và tỷ giá, giữ ổn định lạm phát cơ bản trong khoảng 1,8%. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp quản lý, điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu như: xăng dầu, lương thực, dịch vụ công...; việc điều hành giá cần hết sức thận trọng để bảo đảm dư địa điều hành cho CPI cả năm.

Cùng với đó là tăng cường công tác phân tích, dự báo, bám sát diễn biến giá cả thị trường để báo cáo kịp thời, đề xuất các kịch bản điều hành giá chi tiết trong năm 2019 nhằm bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, bảo đảm kịp thời, minh bạch thông tin về giá. Các bộ, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động, kịp thời cung cấp thông tin khách quan, toàn diện, chính xác cho các cơ quan báo chí về công tác điều hành giá các mặt hàng thiết yếu để ổn định tâm lý người tiêu dùng, kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

.