Mua xe online, tại sao không?

HẠ ĐAN
Thứ Tư, 18-09-2019, 16:29

Nói tới việc mua xe thì dù là xe máy hay xe ô-tô thì cũng ít ai nghĩ đến chuyện mua trực tuyến (online), nhưng dường như các nhà bán lẻ (NBL) online đang có tham vọng thay đổi thói quen tiêu dùng này.

Tuần rồi, xuất hiện thông tin dù gây sốc nhưng không mới là việc Tiki, một trong những NBL online hàng đầu hiện nay đã “tiêu” hết hơn 500 tỷ đồng tiền đầu tư từ VNG, một tập đoàn công nghệ với các sản phẩm dịch vụ như: Zing, Zalo, ZaloPay… Nhưng Tiki đồng thời cũng phát ra thông điệp sẽ bán online… xe ô-tô. Các sản phẩm xe ô-tô đã chính thức lên sàn Tiki, khởi đầu với hai thương hiệu là Honda và Toyota.

Trước khi bán xe ô-tô, Tiki cùng với Lazada, cũng là những sàn trực tuyến bán xe máy, điều mà cho đến giờ đối với nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm. Tuy nhiên, những con số mà Tiki đưa ra là rất đáng lưu tâm, tính đến tháng 8-2019, ngành hàng xe máy trên Tiki đạt tốc độ tăng trưởng gấp 4,5 lần so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Tiki tiên phong liên kết với các hãng xe uy tín ở mọi phân khúc, từ phổ thông như: Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki... đến các dòng mô-tô phân khối lớn như: Triumph, Kawasaki, Honda, Royal Enfield…

Về thói quen tiêu dùng, đối với rất nhiều người, việc mua xe cần những trải nghiệm trực quan, đến cửa hàng (shop hay salon) quan sát, trải nghiệm (lái thử), rồi trả tiền. Tuy nhiên, thói quen này ngày một trở nên “xa xỉ” tiêu tốn nhiều thời gian, đồng thời các cửa hàng cũng sẽ phải đầu tư nhiều chi phí cho các hoạt động trải nghiệm dẫn đến giá thành cao.

Vấn đề nằm ở chỗ, nếu các dòng xe phổ thông, chất lượng đã được ấn định thì việc trải nghiệm cũng không nhiều ý nghĩa, chưa kể khâu thanh toán lại rất mất thời gian. Nghĩa là nếu ngồi nhà, nhấp chuột hay chạm trên màn hình smartphone mà vẫn mua được xe bảo đảm chất lượng thì không cần phải đi ra ngoài.

Nhưng sẽ là quá sớm nếu nghĩ rằng các salon xe có thể bị ảnh hưởng trực tiếp từ các NBL online, bởi vẫn còn những lý do khiến cho đôi bên sẽ hợp tác, thậm chí lâu dài hơn là lao vào cạnh tranh “một mất một còn”. Thứ nhất, khi mua xe máy, xe ô-tô, dù có online thì việc làm các thủ tục về sở hữu, giấy tờ liên quan vẫn phải làm offline, mà đây lại là thế mạnh của các NBL xe máy hiện nay. Trong vòng 24 giờ từ khi đơn hàng được khởi tạo, khách hàng của Tiki sẽ được thông báo về thời gian và địa điểm nhận xe từ đại lý. Đến đây, khách hàng sẽ nhận xe và được hỗ trợ về các khâu hậu mãi, bảo hành ngay tại đại lý được ủy quyền. Thứ hai, đó là các NBL xe máy, xe ô-tô hiện đang sở hữu một hệ thống kho bãi, cất trữ vừa rộng, vừa phủ sóng khắp mà các NBL online chưa có khả năng cạnh tranh trong ngắn hạn, thậm chí trung hạn. Như vậy, việc bán hàng online cũng có thể xem như một cách thức hợp tác giữa những đơn vị như Tiki và các đại lý. Điều này có lợi cho cả đôi bên nếu hàng bán tốt vì mỗi bên đều sẽ tăng được nguồn thu.

Và thậm chí, không loại trừ trường hợp, các đại lý xe máy, xe ô-tô hiện hành cũng có thể tiến đến “online hóa” hoạt động của mình, để tạo ra một cuộc cạnh tranh về giá cũng như quyền lợi cho khách hàng.

.