Thị trường bảo toàn đà tăng điểm

MINH HƯƠNG
Thứ Hai, 20-04-2020, 17:30
Nhà đầu tư trong nước đã hoạt động tích cực tiếp sức cho đà tăng của thị trường.

Trái với những lo ngại rủi ro thị trường (TT) quay đầu điều chỉnh trước áp lực bán gia tăng sau chuỗi ngày dài tăng điểm, chỉ số VN Index tiếp tục tiến bước và đã thử thách mốc 790 điểm. Dù hạ độ cao khi chạm vào vùng giá này nhưng TT đã bảo toàn đà tăng điểm trước sắc xanh bao phủ trên diện rộng. Phiên giao dịch cuối tuần qua (ngày 17-4), TT tiếp tục ghi nhận sự khởi sắc. Tuy nhiên, thiếu vắng trụ đỡ mạnh khiến VN Index vẫn “lỗi hẹn” ngưỡng 790 điểm.

Trước đó, TT đã xuất hiện nhịp điều chỉnh khá mạnh trước lo ngại kết quả kinh doanh quý I kém tích cực, nhưng phiên giao dịch ngày 16-4 lại là phiên đáo hạn phái sinh. Mạch thông tin bất lợi về kết quả kinh doanh quý I - 2020 đã khiến TT chứng khoán (TTCK) Mỹ giảm mạnh đêm 15-4, nhưng cũng là tín hiệu cho những lo lắng chung về ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sản xuất, kinh doanh. TTCK trong nước vài ngày tới cũng sẽ dồn dập các báo cáo lợi nhuận, nên giới đầu tư có lý do để thận trọng. Tuy nhiên, phiên này là một phiên giao dịch không bình thường, khi là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 Index tháng 4.

Ảnh hưởng của TTCK quốc tế lẫn giá dầu thế giới lao dốc đột biến đã khiến TT trong nước mở cửa trong sắc đỏ. VN Index giảm sớm khoảng 0,53% ngay phút đầu tiên và vài phút kế tiếp tạo đáy ở 770,91 điểm, giảm 0,81% so tham chiếu. Ở các phiên đáo hạn phái sinh, TTCK thường diễn biến rất khó lường và xuất hiện bất ngờ phút chót. Phiên này cũng không ngoại lệ khi suốt cả ngày, VN Index hầu như giao dịch dưới tham chiếu. Thậm chí đến phút cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục, chỉ số này vẫn đang giảm 0,48 điểm. Tuy nhiên, thời điểm đóng cửa, một số cổ phiếu (CP) lớn phát huy tác dụng đã kéo VN Index bật tăng 3,48 điểm, nghĩa là chỉ một đợt khớp lệnh ATC cuối cùng, chỉ số đã tăng 3,56 điểm.

Biến động mạnh này xuất phát từ hành động tăng giá của một số CP có khả năng chi phối chỉ số. Đối với VN Index, phiên này có: SAB tăng 3,01%, GAS tăng 1,2%, PLX tăng 2,76%. Đối với VN30 Index, đó là các mã VJC tăng 4,69%, VRE tăng 1,53%. Trong số này SAB gây ấn tượng nhất khi vượt qua tất cả các CP khác trong nhóm VN30 duy trì được đà tăng đến phiên này. Phần lớn các CP khác đã đạt đỉnh hồi đầu tuần qua hoặc cuối tuần trước nữa, riêng SAB vẫn đang tìm đỉnh sau khi đã tăng hơn 28% kể từ đầu tháng 4, là CP mạnh thứ 3 trong nhóm blue chip, sau VRE tăng 37,7% và CTD tăng 31,7%. Tuy nhiên, ngay cả VRE cũng đã đạt đỉnh cao cách đây hai phiên.

Hiện tượng phân hóa vẫn đang diễn ra mạnh mẽ trên TT và nhóm vốn hóa trung bình tiếp tục có đà tăng trưởng tốt nhất. Việc dòng vốn dịch chuyển dần ra khỏi các blue chip lớn đang tạo hiệu ứng tiêu cực là thanh khoản suy yếu dần. Đối với các NĐT lớn, các tổ chức, hầu như chỉ có nhóm blue chip là có thể giao dịch quy mô lớn. Hiện thanh khoản ở nhóm blue chip như VN30 đang suy yếu rất rõ.

Nếu nhìn vào diễn biến tăng của TT thì biên độ cũng đang suy yếu đáng kể. Bình quân tuần qua (bốn phiên), VN Index chỉ tăng khoảng 5,6 điểm/ngày. Thanh khoản suy yếu cho thấy dấu hiệu của dòng tiền chốt lời đang giảm dần cường độ.

Hiện tượng dịch chuyển vốn là điều thường thấy của TT khi các CP tăng nóng và mạnh trong thời gian ngắn bị rút vốn. Trong bối cảnh TT còn khó khăn, các yếu tố cơ bản không ủng hộ đà tăng dài hơi thì việc xoay tua các CP là cách duy nhất tối đa hóa lợi nhuận. Chẳng hạn VN Index tuy chỉ có thể tăng dưới 20% nhưng việc xoay vòng các CP tăng 20 - 30% thì có thể đem lại lợi nhuận gấp nhiều lần mặt bằng TT.

Bất chấp những chuỗi ngày dài xả bán của NĐT nước ngoài, dòng tiền trong nước đã hoạt động tích cực tiếp sức cho đà tăng của TT. Tính trong 12 phiên giao dịch đầu tháng 4, chỉ có duy nhất phiên ngày 10-4 điều chỉnh nhẹ, còn lại VN Index đều đi lên và lần lượt dành lại các mốc kháng cự cao hơn. Với diễn biến này, CK Việt Nam được đánh giá đã có những bước phục hồi đáng nể, là một trong những TT phục hồi tốt nhất trên thế giới.

Đà tăng của TTCK Việt Nam chưa có dấu hiệu dừng lại khi dòng tiền vẫn chảy mạnh. Tuy nhiên, VN Index đang gặp chút khó khăn tại ngưỡng cản 790 điểm. Trái với lo ngại TT sẽ chịu sức ép bán chốt lời sau chuỗi ngày dài tăng nóng, chỉ số VN Index vẫn tiếp tục đi lên ấn tượng ngay khi bước vào phiên giao dịch sáng cuối tuần, ngày 17-4. Phần lớn các blue chip đều bật tăng khá tốt, ngoại trừ VIC bất ngờ bị xả mạnh và giảm sàn. TT đã tăng vọt 10 điểm và chạm ngưỡng 790 điểm. Tuy nhiên, ngay khi thử thách vùng giá này, áp lực bán đã xuất hiện khiến nhiều blue chip thu hẹp biên độ, thậm chí nhiều mã đảo chiều giảm nhẹ như BVH, VCB, VNM, khiến VN Index hạ độ cao và giằng co quanh mốc 785 điểm.

Bước sang phiên giao dịch chiều 17-4, tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư tiếp tục giúp dòng tiền tham gia sôi động. Mặc dù số mã tăng giá vẫn gấp hơn ba lần số mã giảm, nhưng điểm tựa chính của TT là nhóm blue chip vẫn chỉ duy trì đà tăng nhẹ khiến VN Index chưa thể bay cao và đã lỗi hẹn với ngưỡng 790 điểm. Đóng cửa, sàn HoSE có 281 mã tăng và 87 mã giảm, VN Index tăng 8,9 điểm (+1,14%), lên 789,6 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 309,86 triệu đơn vị, giá trị 5.373,92 tỷ đồng, tăng 23,5% về khối lượng và 33,49% về giá trị so phiên 16-4. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 41,39 triệu đơn vị, giá trị 1.177,5 tỷ đồng.

.